Gần 25 ngàn tỉ đồng vốn vay ưu đãi đến với thanh niên

2
Chỉ sau 2 năm triển khai Nghị quyết 76 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, hàng nghìn thanh niên được đào tạo nghề và có việc làm mới…
Hiện có 900.000 hộ thanh niên được vay vốn từ NHCSXH để lập nghiệp /// Ảnh: M.Liên Hiện có 900.000 hộ thanh niên được vay vốn từ NHCSXH để lập nghiệp - Ảnh: M.Liên
Hiện có 900.000 hộ thanh niên được vay vốn từ NHCSXH để lập nghiệp
Ảnh: M.Liên
Không chỉ tạo sinh kế bền vững cho người trẻ, chương trình tín dụng chính sách còn gắn kết thanh niên với tổ chức Đoàn.
Năm 2010, tốt nghiệp Trường trung cấp Nông - Lâm Thanh Hóa, nay là Trường CĐ Nông - Lâm, Lê Thị Hạnh (ở xã Định Long, H.Yên Định, Thanh Hóa) nhận thấy nhu cầu thị trường về thịt lợn thương phẩm và lợn giống cao, nên quyết định xây dựng trang trại lợn, phát triển kinh tế. “Lúc đó gia đình mình rất khó khăn, nguồn vốn tiết kiệm ít ỏi ban đầu chỉ có thể phát triển chăn nuôi quy mô nhỏ, không thể đầu tư phát triển trang trại. Thông qua kênh của Tỉnh đoàn Thanh Hóa, mình xin bố mẹ vay 800 triệu đồng từ Quỹ Cho vay giải quyết việc làm, do NHCSXH huyện quản lý, để đầu tư phát triển chăn nuôi. Với tổng số vốn đầu tư ban đầu trên 1,2 tỉ đồng, mình vừa làm, vừa học và mở rộng thị trường”, Hạnh nhớ lại.
Sau gần 10 khởi nghiệp, Lê Thị Hạnh đã phát triển cơ sở chăn nuôi nhỏ thành Công ty CP chăn nuôi và chuyển giao công nghệ Yên Định. Doanh thu hàng năm của công ty đạt trên 10 tỉ đồng/năm, với quy mô 400 con lợn nái, 2.000 con lợn thịt, tạo việc làm cho hơn 20 lao động, với mức lương bình quân 3 triệu đồng/tháng.
Là chủ doanh nghiệp trẻ năng động, trước vấn đề ô nhiễm môi trường, năm 2015, Hạnh mạnh dạn đầu tư thành lập Công ty TNHH MTV môi trường và công trình đô thị Quán Lào - chuyên thu gom và xử lý rác thải. Đến nay, công ty đã tạo việc làm cho 15 lao động nông thôn, với mức lương 2,5 - 3 triệu đồng/tháng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, Lê Thị Hạnh còn là cán bộ Hội LHTN xã Định Long năng động, triển khai nhiều hoạt động thu hút đông đảo Đoàn viên, thanh niên tham gia.
Anh Đàm Văn Bình (ở thôn Hạ Lý, xã Quảng Châu, H.Quảng Trạch, Quảng Bình) cũng thành công nhờ sự hỗ trợ kịp thời của nguồn vốn vay ưu đãi. Chưa đầy 2 năm, một thanh niên nghèo, không tài sản đáng giá, đến nay anh Bình đã trở thành ông chủ của cơ sở sản xuất nấm và tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động nông thôn trên địa bàn. Anh Bình chia sẻ: “Nếu không có 2 lần NHCSXH H.Quảng Trạch tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng, không biết giờ này gia đình tôi sẽ thế nào”.
Theo anh Trần Vũ Phong, Bí thư Huyện đoàn H.Quảng Trạch, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho nhiều thanh niên trong huyện có công ăn việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo. Hiện, Đoàn Thanh niên huyện quản lý 45 tổ Tiết kiệm và vay vốn; tổng số dư nợ ủy thác trên 67 tỉ đồng, tăng 9 tỉ đồng so với năm 2017.
“Để nguồn vốn này phát huy hiệu quả hơn nữa, Huyện đoàn sẽ phối hợp với NHCSXH huyện tập huấn cho các cán bộ Đoàn ở cơ sở, các tổ Tiết kiệm và vay vốn sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác, giúp thanh niên được tiếp cận nguồn vốn, vươn lên làm giàu chính đáng”, anh Phong nói.

Cung vẫn không đủ cầu

Là 1 trong 4 đơn vị thực hiện ủy thác vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, đến nay, tổng dư nợ nhận ủy thác qua T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đạt gần 25.000 tỉ đồng, tăng 330 lần so với năm 2003, với gần 900.000 hộ thanh niên đang còn dư nợ và số hộ được vay từ các chương trình ưu đãi tăng gấp 40 lần so với thời điểm năm 2003.
Bên cạnh các chương trình hỗ trợ để thanh niên khởi nghiệp, kinh doanh sản xuất vùng khó khăn, xuất khẩu lao động…, chương trình vốn vay cho HS-SV cũng đã kịp thời chuyển tải hơn 13.000 tỉ đồng hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, giúp các em thực hiện hoài bão của mình trên con đường lập thân, lập nghiệp.
Cùng những kết quả khả quan trên, việc cho thanh niên vay vốn lập nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu; nhiều thanh niên có ý chí, mong muốn làm giàu nhưng gặp không ít khó khăn về thủ tục và các quy định ràng buộc để vay vốn.
Theo thống kê, hiện Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có hơn 7 triệu Đoàn viên đang sinh hoạt tại tổ chức Đoàn. Nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế và làm giàu của thanh niên là không nhỏ. Theo quy định Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm, để được vay vốn, thanh niên phải xây dựng phương án kinh doanh, chứng minh được hiệu quả các mô hình sản xuất kinh doanh và một số trường hợp phải có tài sản thế chấp... Để phát huy hơn nữa hiệu quả của nguồn vốn ưu đãi, đồng thời tăng cường hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế giai đoạn 2018-2022, T.Ư Đoàn đề ra mục tiêu phấn đấu 100% xã có tổ Tiết kiệm và vay vốn của thanh niên; có giải pháp thực hiện đạt hoặc vượt chỉ tiêu được phân bổ về tăng vốn ủy thác từ NHCSXH; hướng dẫn thanh niên triển khai hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn vay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cương Ca Ca

Cương Ca Ca

Giờ tôi muốn vay vốn lam trang trai tôi liên hệ với ai
Ngọc Anh

Ngọc Anh

Bây giờ mình muốn vay vốn làm trang trại thì đăng ký và liên hệ với ai

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm