Ngày 24.1, thông tin từ hai chợ đầu mối khu vực TP.HCM, chợ sỉ ngày cuối tuần bán tốt, giá heo mảnh loại 1 khá cao, dao động từ 103.000 – 107.000 đồng/kg, loại 2 từ 92.000 - 100.000 đồng/kg. Tổng lượng heo về hai chợ đầu mối khoảng 5.800 con. Trong tuần, cũng theo phản ánh của các thương nhân, chợ bán chậm hơn nhiều do nhu cầu mua không tăng, song giá heo hơi tại thị trường miền Nam tăng đến 3 giá, dao động từ 81.000 – 84.000 đồng/kg. Giá thịt bán lẻ tại các chợ dân sinh trung bình 160.000 đồng/kg, cao nhất 220.000 đồng/kg với sườn non, ba rọi rút sườn. Nạc dẻo để làm giò chả đến ngày 24.1 bán tại chợ đầu mối cũng đã vọt lên 130.000 đồng/kg.
Tại miền Bắc, tuần qua, heo hơi tăng 1-3 giá, giá xuất chuồng trong ngày 24.1 dao động từ 84.000 – 87.000 đồng/kg. Miền Trung và Tây nguyên trong tuần có biến động nhẹ, các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Ninh Thuận tăng 2 giá, heo xuất chuồng khoảng từ 82.000 - 84.000 đồng/kg. Giá chung toàn vùng dao động 81.000 – 85.000 đồng/kg.
Trước nhiều ý kiến lo ngại về việc cho nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về, không tuân thủ lệnh cách ly nghiêm ngặt theo quy định mà đưa vào giết mổ ngay khi nhập khẩu, gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh cho heo vào dịp giáp Tết, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT mới đây tái khẳng định, việc nhập khẩu heo sống đều được lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm an toàn thú y. Thực tế, chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm trong cách ly trước khi giết mổ phải bị xử lý.
Cũng theo Bộ NN-PTNT, để bình ổn giá thịt heo dịp Tết Tân Sửu, Bộ đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản, chỉ đạo phát triển chăn nuôi phù hợp với tình hình thực tiễn của dịch bệnh và thị trường. Nhiều dự báo cho thấy, giá heo hơi có thể “dừng” dưới mức 90.000 đồng/kg vào những ngày giáp Tết Tân Sửu.
Bình luận (0)