Ngày 28.9, heo hơi tại Lào Cai, Hưng Yên, Ninh Bình tăng từ 1 - 2 giá, lên 76.000 - 80.000 đồng/kg, các địa phương khác vẫn giữ mức giá cao từ 81.000 - 82.000 đồng/kg. Tại miền Trung và Tây nguyên, heo hơi ở Quảng Trị, Lâm Đồng tăng 2 giá lên 79.000 - 83.000 đồng/kg; các tỉnh còn lại trong khu vực cũng ở mức trên ngưỡng 80.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi dao động từ 78.000 - 82.000 đồng/kg.
Thông tin từ hai chợ đầu mối khu vực TP.HCM, tổng số heo về hai chợ hôm nay giảm mạnh, khoảng 5.000 con, thấp hơn những ngày trước khoảng 500 con. Theo phản ánh của thương nhân kinh doanh tại chợ, do lượng heo về chợ giảm nên giá bán heo mảnh tại chợ vẫn giữ giá “tốt” đến đầu giờ sáng. Cụ thể, heo mảnh về chợ lúc 1 giờ sáng nay được bán với giá 97.000 - 102.000 đồng/kg (tùy heo loại 1, loại 2). Thường đến khoảng 6 giờ sáng, giá heo sẽ rớt từ 5 - 10 giá, do heo mảnh tại thời điểm đó không còn ngon như đầu giờ sáng. Tuy nhiên, đến 6 giờ 30 sáng nay, giá heo mảnh cập nhật cho thấy, chợ vẫn bán ra từ 100.000 đồng/kg heo mảnh loại 2.
|
Tại Trung Quốc, giá heo hơi ngày đầu tuần cao nhất ở mức 122.000 đồng/kg. Theo Financial Times, Trung Quốc gần như đã cạn kiệt nguồn dự trữ thịt heo đông lạnh vào cuối quý 3, sau 2 năm dịch tả heo châu Phi xuất hiện. Số liệu về kho dự trữ thực phẩm là một trong những bí mật quốc gia của Trung Quốc - nhà sản xuất, khách hàng và nhà nhập khẩu thịt lớn của thế giới. Ước tính Trung Quốc chỉ còn dưới 100.000 tấn thịt heo dự trữ. Với tốc độ tiêu thụ hiện tại, quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ hết lượng thịt heo dự trữ trong vài tháng tới.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới. Trong 5 năm qua, nhu cầu tiêu thụ thịt heo hằng năm của Trung Quốc vào khoảng 50 triệu tấn. Trong quý 4/2020, theo nhận định của nhà phân tích trên Financial Times, nhiều khả năng Trung Quốc gia tăng nhập khẩu, điều này sẽ tác động lớn đến giá bán thịt heo trên thị trường thế giới.
Bình luận (0)