Gần 1 tuần sau khi giá heo "lên cơn sốt", nhiều cửa hàng, cửa tiệm tại TP.HCM đã rục rịch điều chỉnh giá đồ ăn, thực phẩm được chế biến bằng thịt heo.
Cụ thể, tại một cửa tiệm bánh mì nổi tiếng nằm trên đường Hoàng Diệu (quận 4), bắt đầu từ hôm qua (12.12), cặp bánh dầy chả lụa bình thường có giá bán 10.000 đồng/cặp, tăng lên 15.000 đồng. Hộp xôi mặn (có chả lụa) tăng từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng/hộp. Ổ bánh mì thịt cũng được điều chỉnh tăng thêm 5.000 đồng/ổ, từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng/ổ. Tương tự, bánh giò, bánh bao... nhiều món ăn chế biến từ thịt heo, có thành phần là thịt heo đều tăng thêm 5.000 đồng.
Ông chủ tiệm bánh mì cho hay dù đã rất cố gắng giữ giá "chống chọi" nhưng đến nay đã là gần 6 ngày thịt heo liên tục tăng giá, lên mức kỷ lục, không thể cố thêm được nữa. "Bình thường mỗi hộp xôi, ổ bánh đã lời không bao nhiêu rồi. Nay giá thịt heo tăng mạnh quá, không đẩy giá bán lên thì không thể chịu nổi" - vị này nói.
Gần đó, một cửa tiệm bán bánh pateso cũng thông báo chính thức tăng giá từ 9.000 đồng lên 10.000 đồng/cái. Nhiều cửa hàng bán cơm bình dân, cơm tấm... cũng thông báo tăng giá các phần cơm có thịt heo. Một số cửa hàng khác thì chọn cách giảm bớt phần "đạm" thay vì tăng giá. Như phần bún mắm nêm mọi khi có 2 viên chả ram nay giảm còn 1 viên, phần cơm tấm sườn được 2 cây sườn, nay giảm còn 1 cây/1 cây rưỡi... Trên mạng xã hội còn xuất hiện nhiều ảnh chế: "Quán kiên quyết không tăng giá... chỉ giảm bớt 1 cục thịt".
Nhiều "bà nội trợ" phản ánh có rất nhiều thực phẩm không liên quan tới thịt heo cũng theo đà tăng giá: Bò viên gân đông lạnh bình thường bán 130.000 đồng/bịch nay lên 140.000 đồng/bịch; lạp xưởng tôm bằng giá, từ lên 130.000 đồng/bịch lên 140.000 đồng/bịch; trứng vịt muối tăng 2.000 đồng, từ 6.000 đồng/bịch lên 8.000 đồng/bịch...
Chưa bao giờ thị trường thịt heo chứng kiến cuộc tăng phi mã như tuần qua. Tính đến sáng nay (13.12), giá heo hơi trên cả nước đã vượt xa mốc 80.000 đồng/kg và chính thức chạm mốc 90.000 đồng/kg và chưa biết bao giờ sẽ dừng lại.
Bình luận (0)