Giá nhập giảm 30%, giá xăng dầu trong nước sẽ giảm bao nhiêu?

3 Thanh Niên Online
Theo chu kỳ điều chỉnh giá 15 ngày, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh hôm nay. Do rơi vào ngày nghỉ, việc công bố sẽ được liên Bộ thực hiện vào ngày mai (16.3).
Giá xăng dầu thế giói đã có một tuần giảm sốc, kéo giá nhập dầu cũng giảm theo /// Ảnh: Reuters Giá xăng dầu thế giói đã có một tuần giảm sốc, kéo giá nhập dầu cũng giảm theo - Ảnh: Reuters
Giá xăng dầu thế giói đã có một tuần giảm sốc, kéo giá nhập dầu cũng giảm theo
Ảnh: Reuters
Lần điều chỉnh này nhận được sự trông đợi của người dân trong nước bởi giá xăng dầu thế giới đã có một tuần giảm mạnh nhất trong gần 20 năm. Thế nên đa số đều kỳ vọng, giá xăng dầu trong nước cũng sẽ giảm mạnh. Các đầu mối nhập khẩu dự báo sẽ giảm với mức thấp nhất là 2.000 đồng/lít.
Cơ sở của dự báo này dựa trên nhiều yếu tố. Cụ thể, dữ liệu của Bộ Công thương cho thấy, giá xăng dầu thành phầm bình quân trên thị trường Singapore 15 ngày qua giảm hơn 30% so với kỳ trước. Từ mức 55 - 56 USD/thùng tuần đầu tháng 3 đã lao dốc xuống dưới 50 USD/thùng. Đến thời điểm sau khi Tổ chức Y tế thế giới công bố dịch Covdi-19 là đại dịch, giá dầu rơi tự do xuống dưới mốc 40 USD/thùng. Tính trung bình, giá xăng dầu bình quân trong 15 ngày qua khoảng 43 USD/thùng với xăng RON92 (nguyên liệu chính pha chế xăng E5-RON92), 44 USD/thùng với xăng RON95.
Giá dầu bình quân đã giảm hơn 30% so với kỳ trước nên theo một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phía nam, nếu vẫn tiếp tục sử dụng trích quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng điều chỉnh vào ngày làm việc đầu tuần (16.3) sẽ giảm khoảng 2.000 đồng/lít là thấp nhất. Nếu không trích quỹ bình ổn thì mức giảm sẽ cao hơn. Tuy nhiên, cũng theo vị này, xu hướng của cơ quan điều hành sẽ trích quỹ bình ổn vì khi giá thấp, trích quỹ sẽ “dễ” hơn khi giá thế giới tăng. Trước tình hình dịch cúm Covid-19 lan tràn, ảnh hưởng lớn đến chi tiêu trong xã hội, tiêu thụ xăng dầu cũng giảm, đại diện doanh nghiệp này dự đoán, cơ quan quản lý sẽ biết điều tiết giá hợp lý và hợp tính nhất có thể.
Tại kỳ điều chỉnh giá trước, ngày 29.2, giá xăng giảm 157-253 đồng, dầu hoả và diesel cũng hạ 278-390 đồng, riêng dầu madut tăng 102 đồng. Sau điều chỉnh, mỗi lít xăng E5 RON 92 tối đa là 18.346 đồng, xăng RON 95 không cao hơn 19.127 đồng, dầu diesel 14.785 đồng, dầu hoả là 13.676 đồng và madut tối đa 11.754 đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi nên giảm giá xăng 5000đ/lit, đánh một búa phủ đầu con virus corona và mọi mầm mống suy thoái lạm phát. Mọi người sẽ rất hả hê lạc quan, giá mọi thứ bị ấp lực giảm, đổ xăng quá rẻ thì mọi người có thêm chút tiền chi tiêu, là một chính sách hàng hóa, kết hợp với chính sách tài khóa và tiền tệ đẩy mạnh tăng tổng cầu. Cần chỉ đạo sổ sách doanh nghiệp xăng dầu tuân theo mô hình tồn kho vô sau ra trước LIFO mua giá bao nhiêu lập tức bán bấy nhiêu, vào sổ phần tồn kho là vốn dài hạn không tính lỗ theo giá hàng vào trước ra trước FIFO, vốn dài hạn sẽ lấy lại khi giá tăng lên.
Cuong

Cuong

5k vẫn ở ngưỡng cho phép, vì đúng như giảm 30% thì phải là 5,51k, đằng này chỉ có 12% như vậy lời nói và hành động hoàn toàn trái ngược, kêu kinh doanh theo thị trường.
Vinh

Vinh

Nếu bình quân giảm 30% thì xăng trong nước phải giảm cỡ 5600đ/lít mới đúng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45  /// Ảnh: Việt Hùng

Dự án giao thông 'phập phồng' thi công giữa dịch

Cuối tuần trước, dự án PPP thành phần cao tốc Bắc - Nam cuối cùng đã được Bộ GTVT ký kết với nhà đầu tư. Các dự án đang triển khai cũng chạy “nước rút” tiến độ dù phải đối mặt muôn vàn khó khăn do dịch bệnh.