Giá tiêu xuất khẩu thấp nhất 5 năm qua

0 Thanh Niên
Giá tiêu xuất khẩu bình quân trong năm 2017 chỉ đạt 5.200 USD/tấn, giảm tới 35% so với năm 2016 và đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ tháng 1.2013, theo thống kê của Tổng cục Hải quan.
 /// Ảnh: Chí Nhân - Ảnh: Chí Nhân
Ảnh: Chí Nhân
Giá giảm làm kim ngạch xuất khẩu tiêu chỉ đạt 1,1 tỉ USD, giảm gần 22% so với năm trước dù sản lượng đạt tới 214.000 tấn, tăng gần 21%.
Hiện nay, tiêu là một trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của VN, lượng tiêu xuất khẩu tăng đến 1,6 lần so với năm 2013 và là một trong những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm gần đây.
Lượng tiêu xuất khẩu tăng cao ở hầu hết các thị trường chủ lực như Ấn Độ tăng 46%, Trung Quốc 62%, Pakistan 21% so với năm 2016. Tuy nhiên, do những năm qua diện tích tiêu tăng đột biến làm cho sản lượng tiêu nội địa tăng cao; bên cạnh đó sản lượng tiêu thế giới cũng tăng làm giá tiêu giảm mạnh kéo dài cả năm 2017.
Hiện giá tiêu nội địa chỉ dao động trong khoảng 62.000 - 63.000 đồng/kg, chưa bằng phân nửa so với lúc cao điểm. Theo các chuyên gia, vấn đề của ngành hồ tiêu VN là phải kiểm soát được diện tích và nâng chất lượng hạt tiêu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các ngân hàng có biện pháp ngăn chặn giao dịch khống  /// Ngọc Thạch

Ngăn chặn giao dịch 'khống' thẻ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước VN vừa có công văn yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tăng cường giám sát, kiểm soát hoạt động thẻ ngân hàng nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng thẻ ngân hàng không đúng quy định.