Giá vàng ngày 13.4.2021: SJC giảm ngày thứ 2 liên tiếp

2 Thanh Niên Online
Vàng giảm giá vào ngày 13.4, đây là ngày giảm thứ 2 liên tiếp khi lợi tức trái phiếu Mỹ tăng trở lại. Tuy nhiên Hội đồng Vàng Thế giới kỳ vọng giá vàng sẽ gia tăng nhờ vào lạm phát.
Vàng giảm ngày thứ 2 liên tiếp /// Ảnh: T.N Vàng giảm ngày thứ 2 liên tiếp - Ảnh: T.N
Vàng giảm ngày thứ 2 liên tiếp
Ảnh: T.N
Giá vàng miếng SJC sáng 13.4 giảm 70.000 - 100.000 đồng/lượng, Eximbank mua vào còn 54,85 triệu đồng/lượng và bán ra 55,1 triệu đồng/lượng; Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào còn 54,78 triệu đồng/lượng và bán ra 55,18 triệu đồng/lượng... Đà giảm giá của vàng trong nước chậm hơn thế giới dẫn đến chênh lệch giá vàng SJC cao hơn thế giới tăng lên 6,8 triệu đồng/lượng thay vì 6,5 triệu đồng/lượng trước đó.
Vàng thế giới ngày 13.4 giảm 18 USD/ounce, xuống còn 1.728 USD/ounce. Trong phiên giao dịch Mỹ (đêm 12.4), kim loại quý tăng lên 1.746 USD/ounce nhưng sau đó “trượt” dần xuống 1.730 USD/ounce. Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm gia tăng trở lại làm các nhà đầu tư bán vàng. Thế nhưng theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các nhà đầu tư không phải lo lắng về lợi suất trái phiếu ngay cả khi họ đẩy lên 2,5%.
Giám đốc nghiên cứu đầu tư tại WGC Juan Carlos Artigas cho biết, mặc dù vàng đã mờ nhạt trong quý đầu tiên của năm 2021, nhưng nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt nhiều khó khăn trong năm nay sẽ hỗ trợ cho kim loại quý. Môi trường kinh tế vĩ mô cho thấy năm 2021 vẫn hỗ trợ cho giá vàng. Các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, kỳ vọng giữ lãi suất ở mức giới hạn bằng 0% trong tương lai gần, ông hy vọng lợi tức trái phiếu cuối cùng sẽ tìm thấy mức bình nguyên tự nhiên.
Mặc dù lợi suất trái phiếu có thể tiếp tục tăng cao hơn, Artigas nói rằng một ẩn số chính có thể tạo ra luồng gió lớn nhất cho vàng là lạm phát. Ông giải thích nếu lạm phát bắt đầu tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu danh nghĩa, thì lợi suất thực tế sẽ vẫn ở gần mức thấp trong lịch sử, đây là một yếu tố quan trọng đối với kim loại quý.
Không chỉ các chính phủ trên toàn thế giới đã bơm một lượng lớn thanh khoản để hỗ trợ thị trường tài chính, bao gồm cung cấp tiền trực tiếp cho người tiêu dùng, mà Artigas lưu ý các ngân hàng trung ương cũng đã phát tín hiệu sẵn sàng để lạm phát tăng nóng trong khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi. Ông nói thêm các nhà đầu tư đang phải đối mặt với sự thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế toàn cầu và chính sách của ngân hàng trung ương toàn cầu.
Nhìn vào diễn biến giá hiện tại, Artigas cho rằng phong độ mờ nhạt phản ánh tâm lý thay đổi của các nhà đầu tư chiến thuật. Những nhà đầu tư này đã chạy trốn khỏi thị trường vàng, điều này được chỉ ra bởi dòng tiền đáng kể trong các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng trong ba tháng đầu năm.
Theo dữ liệu từ WCG, các quỹ ETF vàng ở Bắc Mỹ và châu Âu đã chứng kiến dòng chảy bán ra gần 200 tấn trong quý đầu tiên. Lượng vàng nắm giữ giảm khoảng 10%, tương đương với đà giảm giá trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, mức giá thấp hơn đã cho phép nhiều nhà đầu tư chiến lược tham gia vào thị trường, hỗ trợ lâu dài hơn cho kim loại quý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
175802

175802

Vàng xuống dưới 4trieu thì mới gọi là giảm chỉ một vài trăm nghìn ăn thua gì mà cứ nháo nhào hả
Thich Không

Thich Không

Giảm thì phải là 30000000 một lượng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư vẫn nên xem xét kỹ kế hoạch phát hành cổ phiếu mới của các doanh nghiệp /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được đẩy lên sàn

Thị trường chứng khoán tăng mạnh từ đầu năm đến nay là cơ hội để nhiều doanh nghiệp huy động vốn nhưng đó cũng là rủi ro cho nhà đầu tư khi một lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được đẩy lên sàn trong thời gian tới.