Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

0
Giá vàng trong và ngoài nước ngày 18.2 liên tục tăng và có những diễn biến phức tạp. Rất nhiều người dân đổ xô đi bán vàng.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá bán vàng miếng tăng 150.000 đồng/lượng so với ngày 17.2, giao động từ 19,55 – 19,56 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay do SJC công bố. Trong khi đó, giá vàng SJC tại các trung tâm giao dịch có lúc vượt qua 20,5 triệu đồng/lượng, bám sát giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới chiều 18.2 tiếp tục tăng thêm hơn 10 USD/ounce, lên 970 USD/ounce.

Cùng ngày, giá vàng miếng tại Hà Nội tăng mạnh từ 150.000 -200.000 đồng/lượng so với ngày trước đó. Cụ thể, lúc 17 giờ, giá vàng miếng Thăng Long của Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu được niêm yết mua vào là 19,47 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 19,55 triệu đồng/lượng. Chiều 18.2, tại trụ sở của Bảo Tín Minh Châu (29 Trần Nhân Tông), gần trăm người xếp hàng chờ bán và lấy tiền hẹn từ buổi chiều hôm trước. Ngoài lòng đường Trần Nhân Tông, nhiều người đi đường ngó thấy giá vàng tăng liền điện thoại cho người thân mang vàng đi bán. Tuy nhiên, nhân viên bảo vệ ở đây cho biết công ty sẽ dừng việc mua vàng vào lúc 18 giờ.

Anh Trần Văn H. đi xe máy từ huyện Thạch Thất lên (cách đó hàng chục km) để bán vàng chia sẻ: “Tôi có vài cây vàng mua từ hồi giá còn 17 triệu/lượng, nay giá lên cao nên mang ra đây để bán”. Tuy nhiên, khi được hỏi sẽ dùng số tiền đó để đầu tư việc gì không thì anh H ngập ngừng: “Cứ bán lấy tiền về cất đã, giờ tiết kiệm ngân hàng thấp, đất thì bán hết rồi nên cũng chẳng biết làm gì”.

Do giá vàng tăng liên tục trong 2-3 ngày liên tiếp, nhiều khách hàng muốn bán ngay mà không tiếp tục chờ giá tăng thêm, đặc biệt là khi cửa hàng lại dừng việc mua trong ngày sớm hơn thường lệ. Một nhân viên tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cho biết: “Đa số là các khách hàng nhỏ lẻ. Họ mang bán kiềng, vòng cổ, vòng tay, nhẫn... trị giá vài chỉ hoặc hơn một cây, rất hiếm khách mang vài chục cây tới để giao dịch”.

Trong khi cửa hàng vàng bạc đông khách thì tại các điểm thu mua ngoại tệ khá vắng vẻ. Giá USD niêm yết tại ngân hàng Ngoại thương Việt Nam mua vào là 17.485 đồng/USD, bán ra là 17.487 đồng/USD (thấp hơn hôm qua 20 đồng). Tại phố Hà Trung, 1 USD được mua vào với giá 17.560 đồng/USD, bán ra ở mức 17.600 đồng/USD (thấp hơn hôm qua 20-30 đồng/USD).

Theo Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), những diễn biến xấu từ khu vực tài chính châu u cùng với những phản ứng không mấy tích cực của nhà đầu tư đối với gói kích thích nền kinh tế của Mỹ đã đẩy giới đầu tư tìm đến vàng dù rằng đồng USD tăng giá. Ông Huỳnh Trung Khánh – Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam - cho rằng gói giải pháp kinh tế của Mỹ cần phải có thời gian phát huy tác dụng. Trong khi các chuyên gia thế giới vừa điều chỉnh dự báo, theo đó kinh tế toàn cầu chưa thể hồi phục trong năm 2009. Thị trường vàng trong nước hiện không liên thông với giá thế giới cho nên giá trong nước và thế giới chênh lệch nhau và khi giá thế giới lên càng nhanh thì mức chênh lệch này càng cao. Giá vàng hiện nay không tăng thẳng đứng và cũng không cần sự hỗ trợ của giá USD, dầu. Giá vàng thế giới đang tiến sát mức cản trên 975 USD/ounce. Khi giá vàng thế giới bứt qua mức này thì sẽ tiến lên 1.000 USD/ounce. Đại diện SJC cho biết giá vàng tiếp tục tăng khiến nhiều người mang vàng ra bán. Trong ngày 18.2, công ty đã mua vào khoảng 6.000 lượng vàng.

Thanh Xuân - Hồng Minh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng