Giá xăng dầu ngày 11.4: Lao dốc không phanh

46 Thanh Niên Online
Trái với mong đợi, sau khi Tổ chức các nhà sản xuất dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) quyết định cắt giảm sản lượng, giá xăng dầu thế giới vẫn rơi vào bế tắc khi ngày càng lao dốc không phanh.
Giá xăng dầu thế giới rơi vào bế tắc khi đã cắt giảm sản lượng,  giá vẫn lao dốc /// Ảnh: Reuters Giá xăng dầu thế giới rơi vào bế tắc khi đã cắt giảm sản lượng, giá vẫn lao dốc - Ảnh: Reuters
Giá xăng dầu thế giới rơi vào bế tắc khi đã cắt giảm sản lượng, giá vẫn lao dốc
Ảnh: Reuters
Chốt tuần giao dịch, trên sàn Nymex, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 điều chỉnh giảm 1,9 USD (tương đương 9,3%) trong phiên, dừng mức 22,76 USD/thùng; hợp đồng giao tháng 6 mất hơn 1 USD dừng mức 28,82 USD/thùng; giao tháng 7 ở mức 32 USD/thùng. Dầu Brent trên sàn London giao tháng 6 dừng mức 32,03 USD/thùng; giao tháng 7 ở mức 34,35 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới liên tục tụt dốc từ sau cuộc nhóm họp OPEC+, bất chấp quyết định cắt giảm sản lượng kỷ lục. Các nhà phân tích nhận xét, thị trường đang chứng tỏ sự bất lực và thất vọng của các nhà xuất khẩu dầu mỏ. Tại buổi họp của OPEC+ diễn ra hôm thứ Năm (9.4), tổ chức này đã đưa ra quyết định giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và 6, 8 triệu thùng/ngày từ tháng 7 đến hết năm 2020 và 6 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1.1.2021 cho đến hết tháng 4.2022. Tuy nhiên, Mexico khiến thỏa thuận rơi vào bế tắc khi từ chối giảm sản lượng, chỉ giảm ¼ lượng dầu thô mà OPEC+ yêu cầu và rời khỏi cuộc họp, không thông qua thỏa thuận.
Điều này càng khiến giá xăng dầu thế giới trở nên hỗn loạn.
Giá dầu lao dốc mạnh bởi tác động kép. Sau hơn 1 tháng, dịch Covid-19 lan rộng đã tác động tiêu cực đến hầu hết các hoạt động kinh tế toàn cầu. Giá dầu thô đã giảm mạnh và trượt về mức thấp nhất 17 năm. Bên cạnh đó, cuộc chiến giá dầu lại được khởi xướng bởi Nga và Ả Rập Xê Út mới được coi là một trong những lý do “đánh chìm” giá dầu.
Ở trong nước, tiêu thụ xăng cả nước giảm 30% trong quý 1 và lượng tồn kho xăng dầu các nhà máy thuộc PVN lên đến 90%, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) xin tạm ngưng nhập khẩu xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới đang xuống thấp. Tuy nhiên, việc tăng giảm giá xăng dầu thế giới mỗi ngày không ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước, ít nhất phải chờ sau mỗi 15 ngày theo kỳ điều chỉnh giá của liên bộ. Ngày 11.4, bảng giá bán lẻ xăng dầu của Petrolimex công bố giữ nguyên mức giá cũ của các ngày trước đó. Theo đó, giá xăng A95 trong khoảng 12.560 - 12.910 đồng/lít, xăng E5 11.950 - 12.180 đồng/lít, dầu DO 11.250 - 11.780 đồng/lít, dầu hỏa 9.140 - 9.320 đồng/lít, tùy vùng 1 hay vùng 2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Anh Đinh

Ngọc Anh Đinh

PVN xin tạm dừng nhập khẩu để kêu thiếu hàng rồi tăng giá à?
Ông Công Thương nhiều chiêu trò quá.
Nhìn gương thịt lợn kia kìa!
Hieu Nguyen

Hieu Nguyen

Tại sao người dân lại phải móc tiền túi ra để bù lỗ cho PVN?
Hà Lán

Hà Lán

Quỹ bình ổn xăng dầu cần sử dụng tiền quỹ để mua xăng dầu tích trữ và sử dụng lượng xăng dầu này bán ra khi giá cao. Đừng giữ tiền của dân trong lúc này.
Miền tây

Miền tây

Chắc 4 ngày nữa giá xăng trong nước còn 7 ngàn đồng/lít???./.
Hai Lúa

Hai Lúa

Bạn cứ mơ đi nhé, tớ đi kiếm gạo đây
Minh

Minh

Gia nhap khẩu là 3800₫/lít. 4000₫ cho phí bảo vệ môi trường. Rồi rất nhiều phí khác nữa. Ở đâu ra 7000₫/ lit cho ban vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm