Hàng trăm con lợn bệnh lở mồm long móng suýt... xuất chuồng

0 Thanh Niên
Đã có 220 con lợn bệnh được cơ quan thú y tỉnh xác định mắc bệnh lở mồm long móng, trong tổng số đàn 1.600 con ở trang trại Việt Thái.
Ngày 17.1, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Hưng cho biết cơ quan này đã lấy mẫu trên đàn lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh lở mồm long móng (LMLM) tại trang trại Việt Thái (xã Phong Hiền, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) để gửi Trung tâm thú y vùng 3 kiểm nghiệm nhằm làm rõ chủng vi rút lây bệnh.
Tình trạng lợn nhiễm bệnh LMLM đại trà đã xảy ra từ ngày 15.1 ở trang trại nuôi lợn Việt Thái - một trang trại nuôi lợn tập trung lớn nhất tỉnh hiện nay.
Đã có 220 con lợn bệnh được cơ quan thú y tỉnh xác định mắc bệnh LMLM, trong tổng số đàn 1.600 con ở trại nuôi này.
Trong chiều 16 và sáng 17.1, việc tiêu hủy số lợn bệnh được cơ quan thú y phối hợp với chủ trang trại tiến hành bằng việc vận chuyển đến nơi xa khu dân cư đào hố phun hóa chất tiêu độc khử trùng, chôn lấp.
Đáng chú ý, hàng trăm con nhiễm bệnh LMLM nói trên được phát hiện vào sáng 16.1 sau khi xảy ra việc vận chuyển lợn từ trong trang trại Việt Thái ra ngoài mà chủ trang trại không khai báo với cơ quan chức trách như thường lệ.
Thấy việc bất thường, nên lực lượng chức trách đã ngăn chặn để xử lý, đồng thời Chi cục Thú y tỉnh đã tiến hành kiểm tra bên trong trang trại và phát hiện hàng trăm con nhiễm bệnh. Ông Hưng cho biết thêm, do chủ trang trại là người Thái Lan, tường rào bao kín nên việc kiểm tra không dễ dàng, chủ trang trại cũng hạn chế người vào bên trong để kiểm tra chuyên môn. Về thông tin tiêm phòng dịch bệnh, chủ trang trại đã tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn nhưng do không đảm bảo quy trình tiêm nên xảy ra việc có số lợn nhiễm bệnh, có số chưa nhiễm.
Hiện cơ quan thú y đang theo dõi, giám sát chặt chẽ ở trang trại Việt Thái.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ thu về gần 1,6 tỉ USD trong tháng 1.2019 /// Ngọc Thắng

Xuất siêu sang Mỹ gần 4 tỉ USD

Trong tháng 1.2019, số liệu từ Tổng cục Hải quan vừa công bố cho biết, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt hơn 5 tỉ USD, tăng hơn 42% so cùng kỳ năm ngoái.