Hành khách 'chê' các chuyến bay đêm dịp Tết?

2 Thanh Niên Online
Các hãng hàng không cho biết đã chuẩn bị rất nhiều chuyến bay đêm để phục vụ hành khách những ngày cao điểm Tết Nguyên đán nhưng thực tế, nhu cầu rất thấp.
 /// Ảnh: H.Mai - Ảnh: H.Mai
Ảnh: H.Mai
Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Dự kiến trong giai đoạn Tết Nguyên đán 2021 từ 27.1 - 26.2 (tức ngày 15 tháng Chạp đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch), các hãng hàng không khai thác trung bình hơn 1.000 chuyến bay nội địa/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Ngày cao điểm nhất đạt 1.200 chuyến bay/ngày, tăng 25,3%.
Bên cạnh các chuyến bay vào khung giờ ban ngày, các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng tải khai thác các chuyến vào khung giờ đêm từ 22 giờ - 7 giờ sáng ngày kế tiếp với tổng số chuyến bay trung bình khoảng 140 - 150 chuyến/ngày.
Tuy nhiên, theo thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không (ACV), nhu cầu hành khách đối với các chuyến bay sau 23 giờ dịp cao điểm Tết Nguyên đán rất thấp.
Cụ thể, theo lịch bay tăng chuyến dự kiến giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2021 của các hãng hàng không nội địa, các hãng có nhiều chuyến bay sau 23 giờ tại các cảng hàng không có thời gian hoạt động từ 6 giờ đến 21 hoặc 23 giờ là Thọ Xuân, Đồng Hới, Phù Cát, Chu Lai, Tuy Hòa.
Thống kê dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2020 cho thấy: Tại Cảng Đồng Hới, sau 23 giờ, chỉ có hãng Bamboo Airways khai thác 18 chuyến bay, chiếm 1,69% số chuyến bay tại cảng; Cảng Pleiku có Jetstar Pacific (nay là Pacific Airlines) khai thác 1 chuyến bay, chiếm 0,09%; Cảng Thọ Xuân nhỉnh hơn, tổng cộng phục vụ khai thác 10 chuyến bay sau 23 giờ bao gồm: VietJet Air 5 chuyến, Vietnam Airlines 3 chuyến, Jetstar Pacific 2 chuyến, chiếm 0,43% số chuyến bay; Cảng Chu Lai phục vụ khai thác 6 chuyến bay của Jetstar Pacific, chiếm 0,32% và cuối cùng là cảng Phù Cát có 9 chuyến bay sau 23 giờ bao gồm: VietJet Air 4 chuyến, Bamboo Airways 4 chuyến, Jetstar Pacific 1 chuyến, chiếm 0,36% số chuyến bay khai thác tại cảng.
Như vậy, tổng cộng 5 cảng trên chỉ khai thác 44/2.218 chuyến bay sau 23 giờ trong mùa Tết Nguyên đán 2020, đạt tỷ lệ 0,5%, mặc dù giá vé bay đêm thường thấp hơn đáng kể so với các chuyến bay ban ngày.
Đại diện ACV thông tin thêm: Đơn vị này đã nỗ lực đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, các hệ thống kỹ thuật, nhân lực bảo đảm tốt công tác phục vụ trong thời gian cao điểm, bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, chất lượng phục vụ hành khách trong giai đoạn cao điểm Tết. Tổng năng lực sân đỗ máy bay tại các cảng hàng không đạt 360 vị trí đỗ. Trong đó, 2 cảng có nhu cầu di chuyển lớn nhất là cảng Tân Sơn Nhất và Nội Bài lần lượt được bố trí 118 và 90 vị trí đỗ, đáp ứng nhu cầu sân đỗ máy bay của các hãng hàng không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Sao không cho biết luôn giá vé bay đêm của các hãng máy bay?
huy hoang nguyen

huy hoang nguyen

giá chỉ rẻ hơn bay ban ngay một chút thôi, nên ít người đi là phải rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm