Hành tím tại ruộng rớt giá mạnh, ở chợ vẫn đứng yên

0 Thanh Niên
Liên tục mấy ngày nay, giá hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng) liên tục rớt giá, chỉ bằng phân nửa so với cách đây 1 tháng. 
Giá hành tím ở siêu thị vẫn đứng yên, dù giá tại ruộng rớt mạnh /// Ng.Nga Giá hành tím ở siêu thị vẫn đứng yên, dù giá tại ruộng rớt mạnh - Ng.Nga
Giá hành tím ở siêu thị vẫn đứng yên, dù giá tại ruộng rớt mạnh
Ng.Nga
Thương lái thu mua tại ruộng từ 15.000 - 17.000 đồng/kg sau tết, nay “rớt” xuống còn 6.000 - 8.000 đồng/kg. Lý giải điều này, Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng cho rằng, do đang vào mùa thu hoạch, cung vượt cầu và đây cũng là mặt hàng giảm giá mạnh nhất trong nhóm nông sản tại địa phương này. Ước tính, mỗi héc ta hành, người trồng lỗ từ 50 - 60 triệu đồng.
Điều đáng nói là, theo phản ánh của các nhà nông tại H.Vĩnh Châu, năng suất hành tím mùa vụ năm nay giảm hơn so với năm trước. Trung bình sản lượng giảm hơn 3 - 4 tấn/ha, từ 18 - 19 tấn mùa vụ năm 2017, nay xuống 15 - 16 tấn.
Giá hành tím tại ruộng giảm mạnh nhưng trên thị trường gần như “đứng yên” so với mức giá bán trước và sau tết. Tại chợ Bình Tây (Q.6, TP.HCM) hôm qua (20.3), hành tím Vĩnh Châu mua nguyên bao 25 kg giá 17.000 đồng/kg. Theo người bán, trước tết, giá sỉ cho loại hành này cũng tầm 18.000 đồng/kg. Tại chợ Thái Bình (Q.1), hành tím Vĩnh Châu bán lẻ với giá 22.000 - 23.000 đồng/kg. So với trước tết, giá rẻ hơn 1.000 - 2.000 đồng/kg. Giá bán lẻ hành tím tại siêu thị lại cao ngất ngưởng. Siêu thị Auchan (đường Lạc Long Quân, Q.Tân Bình), hành tím Vĩnh Châu được gắn mác chung là “hành tím miền Tây” có giá 39.900 đồng/kg, cao gần gấp đôi giá bán lẻ ngoài chợ và gấp 6 lần giá thu mua tại ruộng.
Trên thực tế, hành, tỏi là một mặt hàng nông sản được trồng ở nhiều địa phương: Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Sóc Trăng… Tuy nhiên, đây cũng là mặt hàng luôn “gây đau tim” cho chính những chủ nhân sản xuất ra nó. Tháng 12.2017, nhà nông tại H.Ninh Hải (Ninh Thuận) hồ hởi bởi giá hành tăng vọt lên đến 40.000 đồng/kg thu mua tại ruộng và không có hàng để bán. Mỗi héc ta thu lãi thấp nhất 30 triệu đồng. Nhưng cũng có năm giá rớt thê thảm, như năm 2015, thị trường cả nước cũng đã có “chiến dịch” giải cứu hành tím Sóc Trăng một cách rầm rộ. Giá bán mỗi ký hành tại ruộng vào thời điểm đó chỉ 3.500 đồng/kg, không bằng 1 lần gửi xe, nông dân khóc ròng. Năm nay, thủ phủ hành tím Sóc Trăng vừa mất mùa, vừa mất giá. Rõ ràng không chỉ câu chuyện của củ hành tím, vấn đề quy hoạch và chiến lược phát triển một số mặt hàng nông sản mũi nhọn tại các địa phương cần được xem lại một cách bài bản hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kẹt xe đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) /// Gia Hân

Không thể cứ sợ 'đụng chạm' xe máy

Xe máy hiện là phương tiện sử dụng của đại bộ phận người dân tại Hà Nội, TP.HCM.  Vì thế, một nguyên cán bộ đăng kiểm cho hay rất nhiều dự thảo, đề án liên quan đến xe máy “trình lên đặt xuống không ai dám quyết”.