Hiệp hội cá tra Việt Nam nói gì về mức thuế bị Mỹ áp kỷ lục?

0 Thanh Niên Online
'Dù thuế là 1 USD/kg thì cũng rất khó để xuất vào Mỹ chứ không cần phải tới 7,7 USD', sáng 20.3, TS Võ Hùng Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam trả lời báo Thanh Niên.
Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giờ là khe cửa rất hẹp /// Ảnh: Chí Nhân Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giờ là khe cửa rất hẹp - Ảnh: Chí Nhân
Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giờ là khe cửa rất hẹp
Ảnh: Chí Nhân
Theo ông Dũng, năm nào Mỹ cũng áp thuế chứ không phải năm nay và thuế suất luôn làm các doanh nghiệp không thể xuất được sang Mỹ. Đó là chính sách của họ, chúng ta không làm được gì.
Theo Bộ Công thương Việt Nam, ngày 15.3, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13). Theo đó, áp dụng thuế chống bán phá giá 7,74 USD/kg với hai bị đơn bắt buộc và 2,39 USD/kg với các bị đơn tự nguyện.
“Mức thuế mà Mỹ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Đề nghị phía Mỹ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho tất cả các bên liên quan”, Bộ Công thương nhấn mạnh.
Vẫn có doanh nghiệp hưởng thuế 0%
Cuối tuần trước, trả lời báo Thanh Niên, bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn - một doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành cá tra Việt Nam, cho biết hình thức áp thuế chống bán phá giá của Mỹ áp dụng với các bị đơn bắt buộc và tự nguyện; còn đối với Vĩnh Hoàn được áp thuế suất 0% theo hình thức thỏa thuận từ nhiều năm về trước nên không bị ảnh hưởng bởi các mức thuế suất chống bán phá giá theo các đợt rà soát hành chính hằng năm.
TS Dũng giải thích: "Trước đây chúng ta có 3 công ty xuất hàng cá tra sang Mỹ hưởng thuế suất 0%. Hiện nay chỉ còn hai doanh nghiệp trong dạng này xuất khẩu cá tra sang Mỹ. Để được hưởng mức thuế suất bằng 0%, từ nhiều năm trước các doanh nghiệp này đã phải tham gia và đáp ứng các yêu cầu, thủ tục của Chính phủ Mỹ. Họ cũng rất “mệt mỏi” với việc này và đó là một câu chuyện rất dài để được hưởng mức thuế 0%.
“Nói chung là thuế suất bình quân có cao hay không cao thì vẫn có doanh nghiệp có thuế suất thấp hoặc bằng không nên vẫn có xuất khẩu cá tra sang Mỹ chứ không phải là không còn đường”, TS Dũng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu vực sẽ lập quy hoạch đô thị Liên Khương - Prenn /// Gia Bình

Lập quy hoạch “siêu đô thị” ở Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và dự toán quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) Khu đô thị Liên Khương – Prenn (H.Đức Trọng), do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư.