Hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây hằng năm trên địa bàn vụ đông xuân 2017 - 2018 và hè thu 2018.
Theo đó, tổng diện tích chuyển đổi hơn 1.962 ha, gồm khu vực đồng bằng hơn 1.690 ha, miền núi hơn 272 ha. Kinh phí hỗ trợ chuyển đổi gần 4,2 tỉ đồng. Cụ thể, ngân sách nhà nước hỗ trợ một lần cho hộ nông dân thực hiện chuyển đổi với định mức: bắp 2,4 triệu đồng/ha; các loại cây trồng hằng năm khác (đậu phộng, rau các loại, đậu các loại, mè, cây thức ăn chăn nuôi) là 2 triệu đồng/ha.
Nguyên tắc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chuyển đổi nhưng không làm mất các yếu tố phù hợp để trồng lúa, khi cần thiết có thể quay lại trồng lúa mà không đầu tư lớn; sử dụng các loại giống cây trồng hằng năm có năng suất cao để trồng trên vùng đất lúa chuyển đổi.
Việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây trồng hằng năm nhằm vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, vừa duy trì quỹ đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Theo Sở NN-PTNT Quảng Ngãi, những năm qua tỉnh chuyển đổi 5.356 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang bắp, rau các loại, ớt, đậu phộng. Sau chuyển đổi, giá trị sản xuất cao hơn trồng lúa từ 11 - 133 triệu đồng/ha; trong đó cao nhất là cây ớt cho thu nhập gấp 3,8 lần so với trồng lúa trên cùng chân đất.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công ty điện máy Trần Anh đã 'bán mình' cho Thế giới Di Động /// Trần Anh>

Nhộn nhịp M&A của doanh nghiệp Việt

Gần đây, bên cạnh hoạt động mua bán và sáp nhập của các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước thì giữa khối nội với nhau cũng diễn ra khá sôi nổi.
Cần thay đổi tư duy quản lý chất cấm ngay từ đầu vào  /// Ảnh: Công Hân>

Mạnh tay với chất cấm

Bộ NN-PTNT đề xuất mức xử phạt nặng đối với tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản.