Hội đồng cạnh tranh bác đề nghị xử phạt vụ Grab mua Uber

0 Thanh Niên Online
Hội đồng cạnh tranh bác đề nghị của cơ quan điều tra về việc xử phạt đối với Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam vì cho rằng thương vụ mua bán này không cấu thành hành vi tập trung kinh tế.
Việc Grab thâu tóm Uber đã có lời kết /// Ảnh Ngọc Dương Việc Grab thâu tóm Uber đã có lời kết - Ảnh Ngọc Dương
Việc Grab thâu tóm Uber đã có lời kết
Ảnh Ngọc Dương
Hội đồng cạnh tranh không chấp nhận đề nghị của cơ quan điều tra về việc áp dụng hình thức xử phạt đối với Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam vì cho rằng, thương vụ mua bán này không cấu thành hành vi tập trung kinh tế.
Hội đồng cạnh tranh Việt Nam vừa có thông báo về việc đã mở phiên điều trần kín xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.
Thông báo cho hay, sáng 17.6, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh đã công bố tới các bên quyết định về việc xử lý vụ việc cạnh tranh tại Phòng điều trần của Hội đồng cạnh tranh ở địa chỉ số 23 Ngô Quyền, Hà Nội.
Cụ thể, sau khi nghiên cứu hồ sơ điều tra vụ việc cạnh tranh, tiến hành xác minh và lấy lời khai của các bên liên quan tại phiên điều trần ngày 11.6; thảo luận phân tích về hành vi, xác định về thị trường liên quan và các chứng cứ chủ yếu, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh đã quyết định không chấp nhận đề nghị của cơ quan điều tra về việc áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục tác động hạn chế cạnh tranh” đối với Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam do việc mua bán chuyển nhượng và tiếp nhận nghĩa vụ giữa hai công ty này không cấu thành hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp, quy định tại khoản 3 điều 17 luật Cạnh tranh và điều 34 Nghị định số 116/2005/NĐ-CP ngày 15.9.2005 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật Cạnh tranh.
Theo đó, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày kể từ ngày ký. Nếu trong thời hạn đó, quyết định của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh không bị khiếu nại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp phí xử lý vụ việc vào ngân sách nhà nước.
Ngày 26.3 năm ngoái, Grab đã công bố thông tin về việc Grab mua Uber (mua lại hoạt động kinh doanh tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe (ridesharing) và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền tảng công nghệ của Grab (multi - modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.
Ngay sau đó, vào tháng 4.2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã có quyết định điều tra sơ bộ vụ việc. Tiếp đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định điều tra chính thức vụ tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam. Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày kể từ ngày 18.5.
Đến tháng 12.2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã công bố kết quả điều tra vụ Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và cơ quan này xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm do không thông báo tập trung kinh tế. Tuy nhiên, vào tháng 2 năm nay, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh đã trả hồ sơ để Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng điều tra bổ sung và làm rõ thêm một số vấn đề kỹ thuật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trường metro số  1 tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế /// MAUR

Hai kịch bản khôi phục thi công tuyến metro số 1

Tư vấn chung NJPT của dự án tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) đã xây dựng kế hoạch thi công trở lại sau thời gian ngưng công việc do không đáp ứng yêu cầu phòng dịch theo chỉ thị của UBND TP.HCM.