Hội thảo ‘Bảo tồn và phát triển di sản kiến trúc trong đô thị hiện đại’

0
Không chỉ góp phần quảng bá văn hóa, lịch sử của một quốc gia, không gian di sản còn là một nguồn lực kinh tế quan trọng, được nhiều nước như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc… khai thác thành công, góp phần tăng trưởng kinh tế.
Tại Việt Nam, việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu (Nam Định), phá bỏ Dinh Thượng Thơ (TP.HCM) cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng đến các di sản kiến trúc, văn hóa, lịch sử của dân tộc. Tuy nhiên, các sự việc này cũng cho thấy, mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển; giữa việc gìn giữ các giá trị của di sản và quá trình hiện đại hóa đất nước.
Làm thế nào để các di sản vừa nâng cao chất lượng đời sống xã hội, kết nối quá khứ - hiện tại và tương lai, vừa là động lực phát triển kinh tế bền vững? Làm thế nào để chắt lọc các tinh hoa di sản kiến trúc trong các công trình mới, mang tính biểu tượng của tương lai, kế thừa và tiếp nối các công trình hiện tại?…
Tất cả những câu hỏi đó sẽ được các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử; các kiến trúc sư hàng đầu trong nước trả lời tại Hội thảo “Bảo tồn và phát triển di sản kiến trúc trong đô thị hiện đại” do Báo Thanh Niên tổ chức vào lúc 8 giờ 30 ngày 10.6 tại Hội trường Báo Thanh Niên - 268-270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hạ tầng đang là nút thắt lớn nhất kìm hãm sự phát triển của ngành hàng không và du lịch /// Ảnh: CTV

Tháo nút thắt hạ tầng hàng không

Du lịch phát triển “nóng”, thị trường hàng không nhộn nhịp với sự tham gia của nhiều tân binh nhưng hạ tầng đang là nút thắt lớn nhất kìm hãm ngành hàng không VN.
Bất chấp “lệnh cấm” phi lý của Trung Quốc, nhiều tàu cá Quảng Nam vẫn vươn khơi bám biển  /// Ảnh: Mạnh Cường

Vươn khơi bám giữ ngư trường

Với ngư dân Quảng Nam nói riêng và ngư dân cả nước nói chung, việc Trung Quốc ban hành “lệnh cấm” đánh bắt cá trên vùng biển bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa của VN là vô giá trị.