Khi nào giảm lệ phí trước bạ xe ô tô 50% ?

2 Thanh Niên Online

Chính phủ vừa đưa ra dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước giảm 50% so với hiện nay đến hết 31.12.2020.

Dự thảo giảm lệ phí trước bạ xe ô tô 50% /// Ảnh: Thái Nguyên Dự thảo giảm lệ phí trước bạ xe ô tô 50% - Ảnh: Thái Nguyên
Dự thảo giảm lệ phí trước bạ xe ô tô 50%
Ảnh: Thái Nguyên
Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ. Quy định này sẽ giúp người mua xe tiết kiệm được khoản tiền từ vài chục đến trăm triệu đồng tiền lệ phí trước bạ.
Tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/02/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 về lệ phí trước bạ, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự chịu mức thu là 2%; riêng ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung tại điểm này. Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.
Theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Nghị định giảm lệ phí trước bạ sẽ được thực hiện theo quy trình rút gọn. Nghị định sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành cho đến hết ngày 31.12.2020, kể từ ngày 1.1.2021 mức lệ phí trước bạ sẽ quay lại mức cũ.
Như vậy, người mua xe vẫn tiếp tục phải chờ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ducbeo1977

ducbeo1977

Chờ, chờ và chờ. Sao lâu quá.
Ánh Nguyệt

Ánh Nguyệt

Sau đại dịch thị trường ô tô ấm dần lên, SR mỗi tháng bán được 5-7 chiếc nhưng ngay sau khi có NQ 84 thì lạnh tanh vì người mua chờ đợi nhà nước giảm 50% thuế trước bạ mới mua. Ko bán được chiếc nào cả chờ lâu quá???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kế hoạch bay nội địa phụ thuộc vào độ "mở" của các địa phương /// Ngọc Thắng

Bay nội địa vẫn thấp thỏm chờ các tỉnh

Kẹt lại vì dịch tại các địa phương khác hàng tháng trời, rất nhiều người đang mong mỏi từng ngày hàng không hoạt động trở lại. Song, việc bay trở lại đang vướng nhiều rào cản, phụ thuộc vào độ "mở" của các địa phương.