Khoai lang rớt giá thảm, chính quyền kêu gọi 'giải cứu'

5 Thanh Niên
Xã Chư A Thai, H.Phú Thiện (Gia Lai) có gần 200 ha trồng khoai lang. Nay giá khoai giảm mạnh khiến nhiều hộ dân ôm nợ.
Người dân thu hoạch khoai rồi để chất đống vì không bán được /// Ảnh: Đức Nhật Người dân thu hoạch khoai rồi để chất đống vì không bán được - Ảnh: Đức Nhật
Người dân thu hoạch khoai rồi để chất đống vì không bán được
Ảnh: Đức Nhật
Gia đình anh Lưu Văn Quang (36 tuổi, ở thôn D’Lâm, xã Chư A Thai) thuê 13 ha đất để trồng khoai. Để có vốn đầu tư hơn 700 triệu đồng, anh phải bán đàn bò và vay thêm ngân hàng 200 triệu đồng. “Thời điểm đầu mùa, thương lái đến mua khoai giá rất cao, khoảng 10.000 đồng/kg, nhưng thấy khoai còn nhỏ nên tôi chưa bán. Ít ngày sau, giá khoai rớt xuống còn 3.000 đồng/kg. Tiếc của, tôi thuê người thu hoạch 6 ha khoai lên bán nhưng chỉ thu được 165 triệu đồng. Tính ra tiền thuê nhân công còn cao hơn tiền bán khoai nên gia đình tôi đành bỏ trắng 7 ha khoai còn lại. Vụ khoai này nhà tôi lỗ hơn 500 triệu đồng, chả biết xoay đâu ra tiền trả nợ ngân hàng nữa”, anh Quang than thở.
Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Thu (34 tuổi, cũng ở thôn D’Lâm) là thương lái thu mua khoai rồi vận chuyển đi bán ở các tỉnh khác, cho biết: “Tôi thu mua khoai đã hơn 7 năm, nhưng chưa năm nào thua lỗ như năm nay. Thời điểm giá khoai cao, tôi mua đứt hơn 15 ha của bà con với giá 2,3 tỉ đồng (150 triệu đồng/ha). Nhưng chưa thu hoạch xong thì giá khoai đột nhiên giảm còn 3.000 đồng/kg (90 triệu đồng/ha). Tôi cấp tốc thuê nhân công thu hoạch nhưng khi đem bán hết số khoai cũng chỉ được hơn 1 tỉ, lỗ hơn 1,3 tỉ đồng”.
Mặc dù giá khoai giảm mạnh nhưng nhiều người vẫn phải thu hoạch vì nếu để lâu củ sẽ bị hư hỏng, không thể bán được. Ông Phùng Trung Toàn, Chủ tịch UBND xã Chư A Thai, mong muốn các ngành chức năng kêu gọi doanh nghiệp đến thu mua, giúp bà con trong xã ổn định sản xuất. Ông cho biết điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn xã rất thích hợp với khoai lang Nhật. Thông thường, mỗi héc ta khoai cho thu hoạch từ 20 - 25 tấn củ, cá biệt có nơi còn thu 40 tấn củ/ha, những mùa vụ trước mang về lợi nhuận không dưới 100 triệu/ha cho bà con nông dân, gấp hai lần so với cây lúa. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích trồng khoai trong các năm tới, tránh tình trạng được mùa rớt giá, gây thiệt hại cho người nông dân. 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Pham Nho

Pham Nho

Cho dân tui xin hỏi có Hội Nông dân để làm gì mà không cùng săn tay áo lên giúp nông dân chứ.
Hoanh Phi

Hoanh Phi

Các Hội này hiện nay có chỉ cho đông vui, không giúp gì được cho người dân. Khi được mùa mất giá thì họ đưa ra khuyến cáo.
thao dan

thao dan

KHÔNG BIẾT ĐẾN BAO GIỜ THÌ NGƯỜI NÔNG DÂN MỚI HỌC ĐƯỢC SÀN KHÔN ? NẾU CỨ THẤY THỨ GÌ NGON ĂN THÌ TRỒNG , CÁI GÌ NGHE BÙI TAI ( (do thương lái TQ dụ dỗ ) thì chặt ,đào ( rễ cây ) bán cho TQ. THỜI BUỔI KTTT VÀI CHỤC NĂM RỒI , MÀ SAO KHÔNG TỰ ĐỨNG LÊN , CÁI GÌ CŨNG GIẢI CỨU . KHI MÀ CÒN SÔNG DỰA VÀO LÒNG TỪ THIỆN THÌ KHÔNG LỚN ĐƯỢC ĐÂU CÁC BÁC À.
CÁC BÁC PHẢI BÁM VÀO CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG , HỘI , HIỆP HỘI NGHỀ NGHIỆP CÙNG CHIA SẼ THẮNG LỢI , CÙNG CHIA SẼ KHÓ KHĂN . CHỈ CÓ ĐOÀN KẾT THÌ VƯỢT ĐƯỢC CÒN ĂN MÃNH THÌ RÁNG CHỊU !
hữu vinh

hữu vinh

riết nghe cái từ "giải cứu" là không thấy có cảm xúc gì luôn, năm nào cũng giải cứu thì ai mà cứu, kinh tế thị trường mà cứ đưa tình thương vào sao mà ổn?
Hiền Lê

Hiền Lê

Ở quê mình Bến Tre giá bán lẻ khoai lang mật 25 nghìn đồng 1kg, đúng là thương người nông dân chịu thiệt khi thương lá mua quá thấp!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm