Khối ngoại rót gần 4.000 tỉ đồng trên sàn chứng khoán Việt

0 Thanh Niên Online
Thị trường chứng khoán quý đầu năm nay tiếp tục tăng trưởng mạnh.
Các nhà đầu tư ngoại liên tục mua ròng trên sàn chứng khoán /// Ngọc Dương Các nhà đầu tư ngoại liên tục mua ròng trên sàn chứng khoán - Ngọc Dương
Các nhà đầu tư ngoại liên tục mua ròng trên sàn chứng khoán
Ngọc Dương
Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 2,22 điểm xuống 980,76 điểm. Nếu so với mức đóng cửa cuối năm 2018 VN-Index ở mức 892,54 điểm thì tổng cộng sau 3 tháng đầu năm, chỉ số chứng khoán của Việt Nam tăng thêm 88,22 điểm, tương ứng mức tăng gần 9,9%.
Trong khi đó, chỉ số HNX-Index trên sàn Hà Nội chỉ tăng nhẹ khi chốt phiên cuối tháng 3 ở mức 107,44 điểm, tăng thêm 3,21 điểm, tương ứng tăng 3%.
Cùng với nhiều cổ phiếu đã tăng giá khá mạnh trong 3 tháng đầu năm, giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn khá sôi động với xu hướng chủ đạo là mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Cụ thể trong tuần cuối cùng vừa qua của tháng 3, các nhà đầu tư ngoại đã mua ròng suốt 5 phiên giao dịch với tổng khối lượng 19,84 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, đạt tổng trị giá 778,22 tỉ đồng. Điều này đưa khối lượng mua ròng của khối ngoại trong tháng 3 lên hơn 49,76 triệu đơn vị với giá trị 1.399,8 tỉ đồng.
Tính chung với hai tháng mua ròng trước đó, trong quý 1/2019, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trị giá hơn 3.989,3 tỉ đồng. Tuy nhiên nếu so với cùng kỳ năm ngoái, lượng mua ròng giảm sút hơn 50%.
Tâm điểm giao dịch của khối ngoại vẫn là những cổ phiếu blue-chips như nhóm cổ phiếu VIC, VRE, VHM hay HPG, MSN, VNM, VJC, VCG, NTP, STB...
Bên cạnh việc rót vốn vào cổ phiếu trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư ngoại trong quý đầu năm nay cũng tham gia góp vốn, mua cổ phần trực tiếp (FDI) ở nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết sau 3 tháng, đã có 1.653 lượt góp vốn, mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 5,68 tỉ USD, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Nguồn vốn này chiếm 52,6% trong tổng vốn đăng ký FDI 10,8 tỉ USD vào Việt Nam trong quý đầu năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đường vành đai 2 đoạn 3 từ Phạm Văn Đồng đến nút giao
cầu vượt Gò Dưa (Q.Thủ Đức, TP.HCM)  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Cấp bách đường vành đai TP.HCM

Sở GTVT TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM tháo gỡ nhiều khó khăn, gấp rút đẩy nhanh tiến độ khép kín đường vành đai 2 và thi công đường vành đai 3.