Không cắt giảm thủ tục kiểu 'giảm 2 nhờ gộp 3 thành 1'

0 Thanh Niên
Ngày 9.3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng đã chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của hội đồng này.
Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, cắt giảm thủ tục hành chính chính là dư địa quan trọng cho tăng trưởng, chứ không phải chỉ rót vốn, đổ nguồn lực vào là làm ra tăng trưởng. Do vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2018 là cắt giảm 50% thủ tục hành chính, 25% báo cáo không cần thiết phải được thực thi một cách thực chất. “Cần phải đánh giá, lượng hóa được mỗi bộ có bao nhiêu thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh để bỏ và cắt giảm. Tránh tình trạng giảm số lượng thủ tục hành chính theo kiểu biến 3 thành 1 bằng cách gộp 3 thủ tục thành 1 rồi nói là đã giảm được 2. Bên cạnh đó cũng không được biến tướng các thủ tục thành câu chữ không lượng hóa được để tạo ra kẽ hở cho cán bộ thi hành công vụ”, ông Dũng nói.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) trẻ Bùi Văn Quân phản ánh các DN rất mong các tiêu chí đưa ra có sự lượng hóa rõ ràng, không kiểu chung chung khiến cán bộ thực thi có thể tùy tiện diễn giải gây cản trở với DN. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), cũng nhấn mạnh, điều các DN cần nhất là cải cách thủ tục hành chính chứ không phải được cho tiền.
Kết luận hội nghị, ông Mai Tiến Dũng đề nghị các thành viên của hội đồng bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường đối thoại với các hiệp hội, DN. Theo dự kiến, năm 2018 hội đồng sẽ tổ chức 6 hội nghị đối thoại với DN để lắng nghe phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ. Ông Dũng cũng đề nghị hội đồng tập trung đánh giá, xây dựng và công bố chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính của hội đồng năm 2017 để đánh giá và lượng hóa công việc cụ thể.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các lãnh đạo TP.HCM và Bộ NN-PTNT tham gia cắt và ăn thịt heo /// Chí Nhân

Lãnh đạo TP.HCM và Bộ NN-PTNT cùng ăn thịt heo

Ngày 18.5, tại cuộc giao lưu trực tuyến “Kiểm soát, ứng xử đúng về bệnh dịch tả heo châu Phi”, do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức, lãnh đạo TP.HCM và Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã cùng nhau ăn thịt heo quay.
Các công ty xăng dầu đang hưởng lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng dầu /// Ngọc Dương

Kinh doanh xăng dầu sướng nhất?

Sau 3 lần tăng giá liên tiếp tổng cộng tăng 3.600 đồng/lít, hôm qua (17.5) giá xăng có đợt giảm đầu tiên tính từ giữa tháng 3 tới nay. Đáng nói là mức giảm thực sự "nhỏ giọt", chỉ từ khoảng 200 - 400 đồng/lít.
Siêu thị Auchan tại tòa nhà Useful (Q.Tân Bình) đóng cửa từ ngày 30 tết (4.2.2019)
 /// Ảnh: Ng.Nga

Thêm đại gia bán lẻ ngoại rời Việt Nam

Từng tuyên bố sẽ rót 500 triệu USD vào VN, thế nhưng Tập đoàn bán lẻ Auchan (Pháp) đã phải tìm ông chủ mới cho 18 siêu thị đã gầy dựng tại VN sau gần 5 năm.