Không đồng ý nhận chìm chất thải xuống ngư trường

0 Thanh Niên
Đó là quan điểm của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn...
Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn nêu quan điểm trên trong văn bản gửi trả lời Bộ Tài nguyên - Môi trường về khu vực biển để nhận chìm chất nạo vét thuộc dự án nâng cấp luồng hàng hải cho tàu biển vào cảng Cửa Lò, Nghệ An của Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc.
Bộ này lý giải rằng khu vực biển dự kiến tiến hành nhận chìm vật liệu nạo vét được xác định là ngư trường khai thác thủy sản truyền thống của ngư dân các tỉnh ven biển Nghệ An và Hà Tĩnh với các nghề kéo lưới đôi, kéo đơn, nghề lưới rê đáy, nghề lưới vây và nghề câu.
Khu vực này có khoảng cách rất gần với khu vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiềm năng thuộc vùng biển ven bờ Nghi Xuân - Hà Tĩnh, chỉ khoảng 10 km. Đây là bãi đẻ, bãi ương nuôi tự nhiên của các loại hải sản vùng biển bắc Trung bộ. “Đây là vị trí không phù hợp để triển khai hoạt động nhận chìm vì khoảng cách này vừa gần bờ, vừa nông lại vừa nằm ngay vùng cửa sông Lam”, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn nêu rõ.
Văn bản do Thứ trưởng Vũ Văn Tám ký cũng nêu, “quan điểm của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn là nên xem xét thêm các phương án khác để có sự so sánh, đối chiếu với phương án đang được đề xuất nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất, vừa đảm bảo được lợi ích của doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo được mục tiêu bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học biển, cũng như sinh kế của cộng đồng ngư dân sống dựa vào nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản tại khu vực thực hiện dự án”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm