Kiến nghị cho thanh toán trực tiếp tiền Trung Quốc tại Việt Nam: Rủi ro cho cả nền kinh tế

169 Thanh Niên
Trước kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại VN và Ngân hàng Công thương Trung Quốc về việc cho thanh toán nhân dân tệ trực tiếp ở VN, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần kiên quyết nói không với kiến nghị này.
Trước kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại VN và Ngân hàng Công thương Trung Quốc về việc cho thanh toán nhân dân tệ trực tiếp ở VN, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần kiên quyết nói không với kiến nghị này.
Nhiều chuyên gia kiến nghị không cho thanh toán nhân dân tệ trực tiếp ở VN - Ảnh: Reutres
Nhiều chuyên gia kiến nghị không cho thanh toán nhân dân tệ trực tiếp ở VN - Ảnh: Reutres
Kiến nghị được Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây trong một văn bản tập hợp kiến nghị của doanh nghiệp trong tháng 11. Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Trung Quốc (TQ) cho rằng nhu cầu giao dịch thanh toán bằng nhân dân tệ (NDT) tại VN là khá lớn và đang tăng lên rõ rệt. Tại thị trường biên mậu Việt - Trung, cuối năm 2013 ước tính kim ngạch thanh toán bằng NDT đạt khoảng 15 tỉ USD. Tuy nhiên, do phương thức lưu thông NDT chưa được pháp luật VN quy định, nên đa số giao dịch thanh toán biên mậu bằng NDT nói trên được thực hiện ở VN thông qua con đường không chính ngạch. Vì vậy, nếu thị trường thanh toán NDT từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa VN và được các ngân hàng thực hiện theo con đường chính ngạch, thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thể quản lý nguồn vốn này hiệu quả, tăng cường thu thuế và công tác phòng chống rửa tiền.
Phía DN Trung Quốc cho rằng, nếu tiền thanh toán thương mại từ USD được thay bằng NDT thì đây chỉ là sự thay thế về đồng tiền thanh toán mà không ảnh hưởng gì đến xuất siêu hay nhập siêu. Kiến nghị này viện dẫn hiện đã có ngân hàng của VN thực hiện nghiệp vụ đổi NDT - VND nhưng chưa có ngân hàng TQ được thực hiện nghiệp vụ này, và mong muốn Chính phủ VN đồng ý cho Ngân hàng Công thương TQ thực hiện hợp tác nghiệp vụ NDT với ngân hàng thương mại VN.
Kiến nghị cho thanh toán trực tiếp tiền Trung Quốc tại Việt Nam: Rủi ro cho cả nền kinh tế - ảnh 2
NDT chưa phải là đồng thanh toán quốc tế, đây cũng không phải đồng tiền dự trữ. Nếu sử dụng NDT, chúng ta phải phụ thuộc rất lớn vào đối tác
Kiến nghị cho thanh toán trực tiếp tiền Trung Quốc tại Việt Nam: Rủi ro cho cả nền kinh tế - ảnh 3
Một quan chức ngân hàng VN
Doanh nghiệp Việt thiệt lớn
Ngay cả chính các DN đang làm ăn với đối tác TQ không mặn mà với đề xuất này. Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Công ty Vinamit - DN làm ăn lâu năm ở TQ, cho biết hầu hết các hợp đồng giữa VN với TQ đều giao dịch bằng ngoại tệ thứ 3 là USD. Nếu chuyển sang thanh toán bằng NDT thì DN sẽ thiệt thòi không nhỏ vì phải mất thêm 0,5% phí chuyển đổi từ đồng USD sang NDT. Với nhập siêu từ TQ năm 2014 lên gần 29 tỉ USD, khoản phí này là rất lớn. Thứ hai, VN không cho mở tín dụng thư bằng NDT, trong khi ở TQ chính sách quản lý USD rất chặt. Vì vậy, các NH địa phương của nước này không chấp nhận DN Việt mở tín dụng thư bằng USD mà phải chờ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chấp nhận, mới chuyển đổi sang NDT. Như vậy, các giao dịch tiền tệ chậm hơn, gây khó khăn cho DN. Đã nhiều lần, họ phải qua trung gian chuyển đổi đồng tiền ở Hồng Kông hay Singapore để đảm bảo tiến độ theo hợp đồng với đối tác.
Giám đốc một ngân hàng thương mại có mở L/C cho các DN trong nước giao thương với TQ cũng khẳng định, làm ăn với TQ thường thông qua ngoại tệ thứ 3 là quy đổi sang USD, giao dịch bằng NDT chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với các đồng tiền khác và chắc chắn không DN nào mặn mà với điều này.
VN sẽ phụ thuộc cả hàng hóa và tài chính
TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, cho rằng đề xuất của phía TQ là dễ hiểu và không lạ trong tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng với nỗ lực quốc tế hóa NDT của họ. Nước này đã ký kết nhiều hiệp ước hoán đổi tiền tệ song phương với Nga, Brazil, Úc… Việc hoán đổi tiền tệ trực tiếp này sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư giữa TQ và các nước này, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng đồng tiền của hai bên trong hoạt động thương mại và đầu tư song phương. Nhưng động thái này cũng nhằm thúc đẩy các đối tác mua hàng xuất khẩu của TQ và nhận tín dụng bằng NDT. "Ở tầm quốc gia, đề xuất này không thể chấp nhận. Bởi trước đây TQ từng có đề nghị tương tự nhưng Bộ Công thương đã thẳng thừng từ chối", ông Phong nói.
TS Phong cho rằng, nếu chấp nhận việc thanh toán bằng NDT, kinh tế VN sẽ đối mặt 2 hệ lụy. Thứ nhất, cho đến nay, NDT chưa phải là ngoại tệ được tự do chuyển đổi trên thị trường quốc tế. Vì vậy, nắm giữ tiền này, DN sẽ chịu nhiều rủi ro. Nhưng điều ông lo ngại hơn là hiện nay VN đang nhập siêu rất lớn từ thị trường này. Nếu chỉ thanh toán bằng NDT, ở vị thế yếu hơn trong cán cân thương mại sẽ dẫn đến việc DN nội địa buộc phải vay của TQ. “Như vậy, chúng ta không những lệ thuộc vào hàng hóa mà còn về mặt tài chính”, ông nói. Hơn nữa, theo ông Phong, giao dịch biên mậu với TQ từng có lịch sử ách tắc hàng hóa do chính sách thắt chặt biên mậu hay chậm thông quan khiến DN trong nước phải đổ hàng đi và chịu nhiều thiệt hại.
TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Trung tâm nghiên cứu chính sách và kinh tế (VEPR), khẳng định trên một đất nước chỉ giao dịch bằng một đồng tiền của chính đất nước đó. Không thể có chuyện, bán cái nhà 1 triệu NDT ở VN. Điều này là không được phép. "Trước đây có tình trạng đô la hóa, vàng hóa. Trong 2 - 3 năm qua, NHNN đã nỗ lực loại bỏ vàng, USD ra khỏi phương tiện thanh toán, thu hẹp phạm vi cấp tín dụng bằng đồng USD. Cho nên, đề nghị này của Hiệp hội DN TQ lại càng không thể chấp nhận".
Theo TS Thành, VN hiện đang chấp nhận thanh toán quốc tế qua một đồng tiền quốc tế chấp nhận như đồng USD và dự trữ bằng đồng tiền quốc tế. Một quan chức ngân hàng cũng khẳng định: “NDT chưa phải là đồng thanh toán quốc tế, đây cũng không phải đồng tiền dự trữ. Nếu sử dụng NDT, chúng ta phải phụ thuộc rất lớn vào đối tác”.
Cảnh báo về vấn đề này, vị quan chức NH trên cho rằng hiện VN vẫn đang trong tình trạng nhập siêu rất lớn từ TQ nên càng phải cẩn trọng trong việc sử dụng NDT. Nếu việc thanh toán trực tiếp như kiến nghị, đồng nghĩa với việc NDT sẽ thay thế đồng USD trong thanh toán giao dịch của VN. Khi đó, VND buộc phải phụ thuộc vào đồng NDT. Về lâu dài, điều này sẽ không tốt cho nền kinh tế.
Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cơ quan chức năng có liên quan cần xem xét lại toàn bộ việc thanh toán trong làm ăn với TQ hiện nay, trên nhiều phương diện khác nhau, không chỉ liên quan đền đề xuất sử dụng đồng NDT. Thực tế, sức mạnh và độ tin cậy của NDT trên thị trường quốc tế vẫn chưa được đánh giá cao và vẫn chưa là đồng vốn chính của các định chế tài chính lớn trên thế giới như WB, ADB, IMF… Vì vậy, phải kiên quyết bác bỏ đề xuất này và chỉ xem NDT chỉ là một trong những ngoại tệ khác trong thanh toán của các DN.
Theo số liệu của Bộ Công thương, tính đến tháng 11.2014, TQ vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của VN với hơn 30% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Tại buổi tọa đàm về nhập siêu từ TQ do Viện Nghiên cứu kinh tế chính sách, Đại học Kinh tế Hà Nội tổ chức ngày 19.12, Th.S Phạm Bích Ngọc, Viện Kinh tế VN, cho biết chỉ trong vòng một thập niên, nhập siêu từ TQ tăng gần 200 lần và chưa có xu hướng giảm, điều này thể hiện sự yếu kém của nền kinh tế VN.

Bình luận 169

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Hùng

Văn Hùng

Nhật họ là nước đầu tư vốn ODA, công nghệ lớn nhất VN, nhưng họ đâu có bắt VN phải thanh toán trực tiếp bằng đồng yên đâu. Vì TQ muốn thay thế USD bá chủ đồng tiền NDT trên thế giới nên mới đòi như vậy.
Đào

Đào

Đúng vậy. Tuyệt đối không và không.
Phạm Văn Hoàng

Phạm Văn Hoàng

Chúng ta không chấp nhận sự phụ thuộc vào Trung Quốc, vào Việt Nam phải theo tập quán của Việt Nam, dùng tiền Việt Nam.
Thơ

Thơ

các tiến sĩ Việt phân tích rất chuẩn, người dân cũng thấy chuẩn, không thể chấp nhận việc thanh toán bằng tiền NDT tại Việt Nam. Người Việt Nam dùng tiền Việt Nam. Ai muốn vào thị trường VN cũng phải dùng tiền VN để lưu thông. Công nhận đồng tiền VN cũng như công nhận quốc huy VN vậy.
Toản

Toản

Cho dù cho phép mình cũng không giao dịch bằng NDT.
Vinh

Vinh

Việt nam cương quyết không cho sử dụng đồng nhân dân tệ, vừa phụ thuộc kinh tế vừa giúp trung quốc mở rộng tầm ảnh hưởng về kinh tế chính trị
Dr.Lee

Dr.Lee

Việt Nam vào TPP (Nhật-Mỹ-Việt) hàng nhập từ Nhật-Mỹ về 0% thuế. Người Thái thâu tóm mảng Siêu Thị đón đầu trên chinh trường với các thành viên TPP khác mà mặt trận là Việt Nam (1 nước mới và giàu tiềm năng gia nhập TPP). Cuối cùng là Trung Quốc, sau khi quở trách, răn đe Việt Nam không được gia nhập TPP không thành, liền mở ra thêm cái Hiệp Hội gì gì (mình quên tên rồi) trong khu vực nhằm lôi kéo mà ai dè thành viên là mỗi một mình TQ...
Luân Đặng

Luân Đặng

Sắp có tiền NDT giả tràng ngập VN
Khanh

Khanh

Trước đây cty tôi nhập băng chuyền đông lạnh và máy dò kim loại từ Nhật về phải mở L/C bằng tiền Yên. Họ không xài tiền đô.
Long

Long

Đồng USD, EUR, còn chưa chưa được thanh toán trực tiếp lấy cớ gì phải dùng NDT?
Bùi Ngọc Anh

Bùi Ngọc Anh

Theo mình thì đây chỉ là một lý do thôi bạn. Ý đồ của TQ muốn đồng hóa đồng tiền VN thành NDT là quá rõ ràng.
Vũ Tuấn Đức

Vũ Tuấn Đức

Bạn Canh rất thiển cận: Thứ nhất khi các DN trong nước, dù quốc doanh hay tư nhân, khi giao dịch mua bán với trung quốc, có nguồn vốn là tiền VN hay USD, nếy trả thì chỉi chuyển đổi theo hối xuất chính thức giữa Vn đồng/Ndt hay Usd/Ndt, USD có giá trị hối đoái cao hơn và ổn định hơn Ndt nhiều, lấy đâu ra Ndt mà trao đổi trực tiếp? Và khi bán cho Trung quốc, nhận tiền Ndt, khi mua bán với cá nước Âu châu, Nhật, Mỹ, lại phải đổi ra USD, sẽ phải chịu lệ phí và hối suất thấp hơn : thiệt hại!!!Tran Lam

Tran Lam

Bạn Canh ơi không biết thì đừng tỏ ra nguy hiểm. Đây là bước đầu tiên của bọn TQ trong chiến lược đồng hóa NDT ở Việt Nam thôi. Bạn chỉ nhìn bề mặt cuả tảng băng trôi hay cố tình ngây thơ vì làm Việt gian bị mua chuộc bởi bọn TQ rồi mà có những phát biểu thiển cận vậy!
Huệ

Huệ

Sự ngây thơ của bạn Canh thực sự rất nguy hiểm cho kinh tế nước ta.
Khang

Khang

Canh à, đừng ngây thơ. Muốn nhảy phải lấy đà, muốn đồng NDT có mặt tại khắp nơi trên VN thì bước đầu tiên nó phải vậy.
Sang

Sang

Bạn Canh nên hiểu 1 điều , sự ngây thơ ? Khi dùng NDT cho Doanh Nghiệp tại Việt Nam là dần dần chuyển hướng NDT thành đồng tiền chủ lực thay thế USD .
Họ không ngây thơ đến mức đó đâu bạn ah !!!
Canh

Canh

Nhiều bạn đọc đã hiểu lầm. Bài báo này ý là thanh toán xuất nhập khẩu giữa VN - TQ dùng trực tiếp NDT, chứ không thanh toán qua USD. Hiện nay thanh toán XNK giữa VN và các nước thông thường đang dùng USD. Đây không phải nói dùng NDT trong giao dịch thường ngày tại VN. Các bác không hiểu mà cứ la ầm lên.
hoàng

hoàng

có ai cho mình NDT để mình dùng nhỉ
hoang gia

hoang gia

Ở VIỆT NAM phải dùng tiền VIỆT NAM.
HCM

HCM

Nguy hiểm. Tuyệt đối không.
VIDAN

VIDAN

Bạn nói đúng, con cáo đang muốn gửi một chân đây.
Phương

Phương

Nên nghiên cứu hợp tác thêm với các nước tiên tiến khác trong khu vực và loại bỏ dần sự ảnh hưởng của TQ vào VN chứ không phải đem những cái bất lợi từ TQ vào ngược cho VN mình!
Vinh

Vinh

Bạn phương có ý tưởng rất hay và đúng với nguyện vọng của nhân dân Việt Nam. nhưng không biết đến bao giờ mới có chính sách loại bỏ hoàn toàn hàng trung quốc thì dân việt nam mới được ăn thực phẩm sạch
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm