Kiến nghị loại liên danh nhà thầu do PVC đứng đầu khỏi dự án tỉ USD

0 Thanh Niên
Tập đoàn điện lực VN (EVN) vừa kiến nghị Thủ tướng cho phép không sử dụng liên danh nhà thầu do Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) đứng đầu (trước đó được chỉ định thầu) làm tổng thầu trong dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 vì lo ngại về năng lực tài chính lẫn uy tín của PVC.
Cụ thể theo EVN, về năng lực tài chính, theo đánh giá của Công ty kiểm toán Deloitte VN, lỗ lũy kế tại ngày 31.12.2016 của PVC lên tới gần 2.900 tỉ đồng, nợ phải trả ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 561 tỉ đồng và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của PVC trong 12 tháng tới.
Về năng lực và uy tín nhà thầu, hiện nay các công trình PVC đang triển khai đều gặp khó khăn, ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện như Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất. Đặc biệt là Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là PVC đơn phương dừng thi công, vi phạm quy định hợp đồng EPC, gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, năng lực và uy tín của PVC không thể đảm bảo là nhà thầu đứng đầu liên danh tổng thầu EPC.
Do đó, EVN kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho phép tập đoàn không sử dụng liên danh PVC - Lilama mà sẽ xem xét, đề xuất tổ hợp nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm và uy tín để có thể thực hiện đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án. Ngoài ra, EVN kiến nghị được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điều 26 luật Đấu thầu, thông qua đàm phán trực tiếp để lựa chọn nhà thầu EPC cho kịp tiến độ phát điện đã được phê duyệt.
Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 gồm 2 tổ máy có quy mô công suất 2x600 MW thuộc Trung tâm điện lực Quảng Trạch (Quảng Bình). Hồi tháng 9.2017, EVN đã điều chỉnh và phê duyệt dự án đầu tư với tổng mức đầu tư là hơn 42.000 tỉ đồng (gồm các hạng mục dùng chung với Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hacker liên tục tung thông tin người dùng được cho là từ các hệ thống bán lẻ lớn  /// Ảnh: Ngọc Dương>

Phát tán thông tin cá nhân để phá hoại?

Sau hai tuần kể từ khi hacker tung ra những dữ liệu được cho lấy từ Thế Giới Di Động và tiếp sau đến Con Cưng, FPT Shop, cơ quan chức năng đã khẳng định các đơn vị này chưa bị tấn công.
 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG>

Chi ngàn tỉ mỗi tháng ăn rau quả nhập

Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, 10 tháng đầu năm nay VN nhập khẩu đến 1,43 tỉ USD rau quả, tăng 13,1% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó rau nhập đạt 377 triệu USD.
VN chủ yếu trồng rau ăn lá, chưa đầu tư nhiều rau ăn củ /// Ảnh: Ngọc Dương>

Nghịch lý rau quả

Nếu nhìn vào con số sẽ thấy việc nhập khẩu rau quả của chúng ta hiện nay là một nghịch lý lớn.