Lao đao vì tôm chết

0
Nông dân huyện Tuy Phước (Bình Định) thả nuôi 850 ha tôm giống nhưng hiện xảy ra dịch bệnh trên 22 ha, thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng.

Nông dân huyện Tuy Phước (Bình Định) thả nuôi 850 ha tôm giống nhưng hiện xảy ra dịch bệnh trên 22 ha, thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng.

Vùng nuôi tôm Mỹ Trung thuộc thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (Tuy Phước) là nơi xảy ra tôm bệnh chết trên diện tích rộng. Ông Phan Văn Chạy, Chi hội trưởng Chi hội Nuôi tôm Mỹ Trung, cho biết: “Mỹ Trung có diện tích hơn 24 ha với 44 ao nuôi. Mới đầu vụ thả tôm giống vào nuôi chưa đầy một tháng, hàng loạt ao đã xảy ra dịch bệnh tôm”. Theo ông Lê Ngọc Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Định, qua lấy mẫu xét nghiệm các ao bị bệnh tôm, kết quả số lượng vi khuẩn trong gan của tôm bệnh cao 3 - 3,5 lần, tôm chết do vi khuẩn trong gan cao và môi trường biến động, khí độc trong ao nuôi vượt ngưỡng từ 3 - 10 lần…

Để đánh giá chính xác và khách quan, Sở NN-PTNT Bình Định đã báo cáo lên Bộ NN-PTNT và các ngành chức năng, đồng thời lấy thêm 6 mẫu đi xét nghiệm tại Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa; cơ quan thú y vùng 4 cũng lấy mẫu tôm bệnh đi xét nghiệm, nhưng chưa có kết quả.

Trước mắt, Sở NN-PTNT Bình Định cùng UBND H.Tuy Phước và doanh nghiệp cung cấp tôm giống đã về thôn Đông Điền, xã Phước Thắng kiểm tra, xác định mức độ bệnh tôm trên từng diện tích ao hồ. Trên cơ sở này, doanh nghiệp cung cấp tôm giống sẽ có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi tôm.

Lê Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một khu chung cư cũ đã bị nghiêng nhưng đến nay vẫn chưa được xây mới /// Ảnh: Đình Sơn

Cần đổi cơ chế để cải tạo chung cư cũ

Theo quy định hiện hành, để một chung cư cũ được tháo dỡ, xây mới lại phải được sự chấp thuận của 100% người dân. Điều này đã gây ra rào cản trong việc cải tạo chung cư cũ.