Malaysia kêu gọi xét lại TPP

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã kêu gọi xét lại Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nói rằng các nền kinh tế nhỏ hơn như Malaysia ở vào thế bất lợi theo các điều khoản hiện tại.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad /// Ảnh: Reuters Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad
Ảnh: Reuters
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei Asian Review được đăng tải hôm 9.6, ông Mahathir nói rằng thỏa thuận trên, vốn bao gồm Nhật Bản và Canada, nên xem xét mức độ phát triển của các nước khác nhau.
“Các nền kinh tế nhỏ và yếu hơn phải được trao cơ hội bảo vệ sản phẩm của mình. Chúng ta phải xem lại TPP", ông Mahathir nói với tờ báo trên.
Lời kêu gọi xét lại TPP của ông Mahathir sẽ là một cú đấm vào thỏa thuận thương mại gồm 11 thành viên, vốn được hoàn tất sau các cuộc thương thảo khó khăn hồi đầu năm nay sau sự rút lui của một trong những nước tham gia đầu tiên là Mỹ.
Hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tên gọi sau khi Mỹ rút lui, sẽ giảm thuế suất ở những quốc gia có tổng sản phẩm nội địa gộp chung 10.000 tỉ USD, chiếm hơn 13% kinh tế toàn cầu. Nếu có Mỹ, nó sẽ chiếm đến 40%.
Thủ tướng Malaysia không bác bỏ tầm quan trọng của những thỏa thuận như TPP và không cho biết liệu ông có xem xét rút khỏi hiệp định này hay không, theo Nikkei Asian Review.
Nhân vật 92 tuổi này tiếp nhận vai trò thủ tướng mới của Malaysia hồi tháng trước sau khi đánh bại đương kim thủ tướng khi đó là ông Najib Razak, với cam kết loại bỏ tham nhũng và giảm chi phí sinh hoạt.
Ông đã lập tức bắt tay rà soát lại nhiều dự án và thỏa thuận được chính quyền Najib ký trước đó, theo Reuters. Tân thủ tướng Malaysia đã rút khỏi một dự án đường sắt cao tốc với Singapore và đang xét lại tuyến đường sắt nội địa trị giá 14 tỉ USD do các công ty Trung Quốc xây dựng.
Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review, ông Mahathir nói chính phủ của ông “phải xét lại tất cả những thỏa thuận” mà chính phủ trước tham gia, bao gồm những thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, thương mại và an ninh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các ngân hàng chạy đua tăng vốn qua việc chia cổ tức	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Ngân hàng ồ ạt tăng vốn

Dự kiến trong năm 2021, vốn điều lệ của các ngân hàng sẽ tăng thêm hàng chục ngàn tỉ đồng. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tăng trưởng tín dụng khó khăn, nhiều người thắc mắc, các ngân hàng tăng vốn làm gì?