'Mỏ vàng' 953.000 tỉ đồng chờ doanh nghiệp khai phá

0 Thanh Niên Online
Đó là tiềm năng về thương mại trên nền tảng số được các chuyên gia khuyến nghị sẽ trở thành cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Thương mại trên nền tảng số mảnh đất còn khá màu mỡ  /// Ảnh Anh Vũ Thương mại trên nền tảng số mảnh đất còn khá màu mỡ - Ảnh Anh Vũ
Thương mại trên nền tảng số mảnh đất còn khá màu mỡ
Ảnh Anh Vũ
Theo báo cáo được trình bày tại hội thảo "Cách mạng dữ liệu: Thương mại trên nền tảng số và cơ hội cho Việt Nam" do Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) tổ chức sáng 26.3, tiềm năng thương mại trên nền tảng số của Việt Nam có thể lên đến 953.000 tỉ đồng, xét về giá trị kinh tế vào năm 2030.
TS Konstantin Matthieus đến từ Công ty AlphaBeta cho biết, thương mại số đang tạo ra cho nền kinh tế trong nước giá trị kinh tế lên đến 81.000 tỉ đồng. Xuất khẩu ngành kỹ thuật đứng thứ 8 tại Việt Nam với giá trị 97.000 tỉ đồng; trong khi tiềm năng của xuất khẩu kỹ thuật số sẽ tăng 570% đến trước năm 2030, với giá trị 652.000 tỉ đồng.
Để tận dụng được tiềm năng này, ông Matthieus khuyến nghị Việt Nam nên có hành động trong 3 lĩnh vực quan trọng. Thứ nhất, cụ thể hoá loại dữ liệu được chia sẻ, ranh giới chia sẻ và hình thức chấp thuận của người dùng, khuyến khích khả năng tương tác giữa các khung cơ sở kỹ thuật số.
Thứ hai, đặt ra những quy định về trách nhiệm trung gian trên internet một cách cân bằng, trong đó lưu ý đến quy định trách nhiệm của nền tảng đối với nội dung được phân phối qua các nền tảng internet.
Cuối cùng, chuyên gia này nhấn mạnh, cần giảm bớt những yêu cầu nghiêm ngặt về việc thiết lập cơ sở lưu trữ dữ liệu ở địa phương; xem xét giảm thuế cho mặt hàng công nghệ thông tin; giảm bớt những hạn chế về đầu tư nước ngoài, chính sách cạnh tranh và luồng dữ liệu xuyên biên giới.
Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, cũng khẳng định Việt Nam đã và đang thu về được giá trị đáng kể từ thương mại trên nền tảng số, nhưng giá trị này trong tương lại còn có thể cao hơn nhiều lần.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

JPA chính là công cụ cạnh tranh chiến lược giúp VNA mở rộng thị trường /// Jetstar Pacific

Jetstar Pacific giúp Vietnam Airlines lãi 'khủng'

Mặc dù nhiều năm hoạt động không có lãi với lỗ lũy kế lên tới hơn 4.000 tỉ đồng nhưng Jetstar Pacific vẫn là công cụ chiến lược mang lãi "khủng" về cho công ty mẹ Vietnam Airlines
VPBank đạt hơn 7.900 tỉ đồng doanh thu trong quý 1

VPBank đạt hơn 7.900 tỉ đồng doanh thu trong quý 1

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, với sự tăng trưởng vượt bậc nguồn thu phí cho thấy hiệu quả từ động lực tăng trưởng mới.
 /// Vietlott

Khách hàng từ Cà Mau nhận giải Jackpot 44 tỉ đồng

Ngày 19.4, Chi nhánh Cần Thơ (thuộc Vietlott) tiến hành trao giải thưởng Jackpot sản phẩm Mega 6/45 kỳ QSMT số 00427. Anh T.Q.K là vị khách hàng may mắn lĩnh thưởng hơn 44 tỉ đồng (chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân).