Mỗi ngày có khoảng 5.000 con heo được nhập lậu?

1 Thanh Niên Online
Số liệu từ các công ty chăn nuôi lớn phía nam và các thương lái mua gom heo khu vực biên giới cho thấy, trung bình mỗi ngày có khoảng 5.000 con heo được nhập lậu vào Việt Nam.
Lo ngại heo bệnh không kiểm soát vào Việt Nam /// P.Hậu Lo ngại heo bệnh không kiểm soát vào Việt Nam - P.Hậu
Lo ngại heo bệnh không kiểm soát vào Việt Nam
P.Hậu
Theo số liệu được cung cấp bởi các thương lái, các cửa khẩu An Giang (khu vực Hà Tiên - Tịnh Biên, Châu Đốc…) có khoảng 3.000 con heo "vượt biên" vào trong nước mỗi ngày, Gia Lai (khu vực cửa khẩu Lệ Thanh) trung bình có khoảng 2 xe chở 700 con heo/ngày, Quảng Bình (khu vực cửa khẩu Cha Lo) khoảng 280 con/ngày, Sơn La (khu vực cửa khẩu Chiềng Khương) khoảng 560 con/ngày...
“Tính trung bình có hơn 3.000 con heo bên kia biên giới đổ về thị trường phía Nam, 2.000 con về thị trường phía Bắc. Đáng lo là Thái Lan vẫn đang dịch lở mồm long móng và dịch tả heo châu Phi nặng chứ không phải kiểm soát được 100% như họ nói”, nguồn tin cho biết và nhấn mạnh, lượng heo Thái về Việt Nam đi rải rác khắp cửa khẩu và lối mòn, địa hình rất khó để các cơ quan chức năng kiểm soát hết được.
Một khảo sát thị trường heo nhập tiểu ngạch qua các cửa khẩu trong tuần qua từ một công ty chăn nuôi cho thấy, heo nhập lậu hoặc tiểu ngạch chủ yếu từ Thái, Lào, Campuchia vào Việt Nam. Chẳng hạn, tại khu vực cửa khẩu Bờ Y - Kontum, cách cửa khẩu này khoảng 120km là tỉnh Attapeu, heo Thái thường về đây được bán với giá 25.000 Kíp (đơn vị tiền tệ Lào), tương đương 65.000 đồng/kg, từ Lào qua cửa khẩu có thể thêm 10 giá, lên 75.000 đồng/kg. "Cái khó nhất là hợp thức hóa được heo từ Thái, Lào về nội địa thành heo Việt Nam. Khó cũng phải làm, có cách hết", một thương lái tại đây khẳng định và từ chối nói rõ "cách" hợp thức hóa quốc tịch heo Thái thành heo Việt thế nào.
Các số liệu trên được khảo sát bởi các công ty chăn nuôi và chính thương lái, có thể chưa đủ đầy. Tuy nhiên, đây là cơ sở để lực lượng chức năng có thể tham khảo để ngăn chặn heo dịch, heo bệnh tràn vào Việt Nam, gây tổn thương thêm cho ngành chăn nuôi.
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê huy ánh

Lê huy ánh

Hãy nhìn vào thực tế bệnh dịch. Quy luật cung cầu, hãy để cho doanh nghiệp chính thức nhập khẩu. Sẽ kiểm soát được bệnh dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận vai trò quan trọng của Ban Kinh tế T.Ư về kết quả đột phá kinh tế năm 2019
  /// Ảnh: Gia Hân

Thay đổi tư duy, đột phá kinh tế

Sức bật kinh tế, sự đột phá của đất nước trong năm qua, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có vai trò then chốt từ đổi mới tư duy và những chủ trương, sách lược đúng đắn.