Mỗi người Việt đang gánh gấp 3 lần nợ công của 10 năm trước

3 Thanh Niên
Theo Đồng hồ nợ công toàn cầu (The global debt clock) hôm qua 31.10, tổng số nợ công của VN đã vượt quá con số 94,854 tỉ USD.
Tính trung bình, một người VN đang gánh khoản nợ công gần 24 triệu đồng (1.040 USD). Nếu so với 10 năm trước, nợ công mỗi người Việt đến nay đã tăng hơn gấp 3 lần (năm 2007 là 311 USD/người).
Tuy nhiên, theo báo cáo Chính phủ gửi tới Quốc hội trước đó, nợ công năm 2017 của VN khoảng 3,13 triệu tỉ đồng, tương đương 62,6% GDP. Như vậy, bình quân mỗi người Việt theo báo cáo này đang gánh đến 33 triệu đồng tiền nợ công, tăng đến 4 triệu đồng so với năm ngoái. Thống kê cũng cho thấy, trong vòng 5 năm trở lại đây, nợ công VN tăng thêm khoảng 300.000 tỉ đồng/năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân Trí

Dân Trí

Góp ý QH chỉ cần 1/2 vốn để làm cao tốc cả đường bộ & đường sắt, sao không làm?
Đó là đã nói cao tốc, thì đường bộ hay đường sắt đều chỉ hiệu quả với cự ly rất xa 800-1000km, chứ vài trăm km mà ý nghĩa gì.
Vậy, sao không "đại khai phá", giai đoạn đầu, làm đường sắt đoạn phía bắc từ Hà Nội đến điểm giữa là Đà Nẵng & đường bộ đoạn từ HCM - Đà Nẵng. Sao phải đồng thời làm 2 đoạn ngắn ngắn đường sắt cao tốc từ HN-Vinh & SG-Nha Trang mà nhiều chi phí phải tốn gấp đôi? Sau đó mới giai đoạn 2 "đại khai phá" ngược lại, và đồng thời thu hồi ngay vốn gđ 1 . (Tiền dôi ra làm được vô khối việc khác)
QH nên nghiên cứu để giảm 1/2 vốn đầu tư mà hiệu quả đúng bản chất - cao tốc là đường dài!
Aerohoang

Aerohoang

Đọc xong tui chả hiểu bạn nói gì cả. Vấn đề là có cần thiết phải vẽ vời dự án này nọ trong khi chả thấy ai nói "tui sẽ làm tốt dự án này với mức giá thấp nhất có thể nhưng chất lượng bằng hoặc hơn các Anh còn lại". Và chúng ta toàn đưa ra một số tiền hàng chục tỷ usd nhưng chả có bảng liệt kê cấu thành giá sản phẩm gì cả.
trung nguyen

trung nguyen

Vừa đọc vừa đổ mồ hôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm