Một nửa GDP của Bỉ chảy về các thiên đường trốn thuế

0 Thanh Niên Online
Theo nhật báo Bỉ Le Soir, các doanh nghiệp hoạt động tại nước này chuyển hơn 221 tỉ USD đến các nước bị chính quyền xem là thiên đường trốn thuế.
Cờ của Jersey, một nước tự trị trong quần đảo Channel thuộc Anh /// Ảnh: Reuters Cờ của Jersey, một nước tự trị trong quần đảo Channel thuộc Anh - Ảnh: Reuters
Cờ của Jersey, một nước tự trị trong quần đảo Channel thuộc Anh
Ảnh: Reuters
Cụ thể, con số trên xấp xỉ bằng một nửa GDP Bỉ năm ngoái là 466 tỉ USD. Theo cơ quan thuế Bỉ, 853 doanh nghiệp nước này làm ''rò rỉ'' gần một nửa sản lượng kinh tế đất nước về các thiên đường thuế.
Brussels đưa vào danh sách đen 31 quốc gia và vùng lãnh thổ được xem là thiên đường trốn thuế, trong đó có Monaco, British Virgin Islands, Bermuda và quần đảo Cayman. Singapore, Panama và Hồng Kông (Trung Quốc) không có trong danh sách này, còn Luxembourg thì tạm thời được đứng ngoài danh sách.
Nếu một hãng Bỉ chuyển hơn 100.000 USD vào các tài khoản ngân hàng hoặc trả hơn 100.000 USD cho những người ở 31 nước, vùng lãnh thổ trong danh sách đen, công ty phải khai báo các khoản tiền này. Năm ngoái, 853 doanh nghiệp cho biết họ có nhiều khoản thanh toán trị giá tổng cộng 221 tỉ USD đến các nước trong danh sách đen. Trung bình, mỗi doanh nghiệp chuyển 260 triệu USD.
Con số 221 tỉ USD không phải là kỷ lục. Theo tờ Le Soir, năm 2015, số tiền mà giới doanh nghiệp Bỉ tuồn đến thiên đường thuế lên đến 274,7 tỉ USD.
Tuy nhiên, số liệu sụt giảm có thể là vì Luxembourg, nước đang áp dụng một số luật dựa trên chính sách thuế, được loại khỏi danh sách. Luxembourg nhận khoảng 60 tỉ USD từ Bỉ mỗi năm, song từ năm 2016, các doanh nghiệp Bỉ không còn bị buộc phải báo cáo giao dịch giữa họ với nước láng giềng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm