Một nửa GDP của Bỉ chảy về các thiên đường trốn thuế

0 Thanh Niên Online
Theo nhật báo Bỉ Le Soir, các doanh nghiệp hoạt động tại nước này chuyển hơn 221 tỉ USD đến các nước bị chính quyền xem là thiên đường trốn thuế.
Cờ của Jersey, một nước tự trị trong quần đảo Channel thuộc Anh /// Ảnh: Reuters Cờ của Jersey, một nước tự trị trong quần đảo Channel thuộc Anh - Ảnh: Reuters
Cờ của Jersey, một nước tự trị trong quần đảo Channel thuộc Anh
Ảnh: Reuters
Cụ thể, con số trên xấp xỉ bằng một nửa GDP Bỉ năm ngoái là 466 tỉ USD. Theo cơ quan thuế Bỉ, 853 doanh nghiệp nước này làm ''rò rỉ'' gần một nửa sản lượng kinh tế đất nước về các thiên đường thuế.
Brussels đưa vào danh sách đen 31 quốc gia và vùng lãnh thổ được xem là thiên đường trốn thuế, trong đó có Monaco, British Virgin Islands, Bermuda và quần đảo Cayman. Singapore, Panama và Hồng Kông (Trung Quốc) không có trong danh sách này, còn Luxembourg thì tạm thời được đứng ngoài danh sách.
Nếu một hãng Bỉ chuyển hơn 100.000 USD vào các tài khoản ngân hàng hoặc trả hơn 100.000 USD cho những người ở 31 nước, vùng lãnh thổ trong danh sách đen, công ty phải khai báo các khoản tiền này. Năm ngoái, 853 doanh nghiệp cho biết họ có nhiều khoản thanh toán trị giá tổng cộng 221 tỉ USD đến các nước trong danh sách đen. Trung bình, mỗi doanh nghiệp chuyển 260 triệu USD.
Con số 221 tỉ USD không phải là kỷ lục. Theo tờ Le Soir, năm 2015, số tiền mà giới doanh nghiệp Bỉ tuồn đến thiên đường thuế lên đến 274,7 tỉ USD.
Tuy nhiên, số liệu sụt giảm có thể là vì Luxembourg, nước đang áp dụng một số luật dựa trên chính sách thuế, được loại khỏi danh sách. Luxembourg nhận khoảng 60 tỉ USD từ Bỉ mỗi năm, song từ năm 2016, các doanh nghiệp Bỉ không còn bị buộc phải báo cáo giao dịch giữa họ với nước láng giềng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân bức xúc chủ đầu tư chung cư Gia Phú bán một căn hộ cho nhiều người nhưng đến nay sau mấy năm vẫn chưa được xử lý /// Ảnh: Đình Sơn>

Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo

Một căn hộ bán cho nhiều người, dự án thế chấp ngân hàng vẫn mang ra giao dịch, chủ đầu tư bỏ trốn khiến khách hàng bơ vơ... tình trạng này đang nở rộ nhiều nơi.
Sẽ có trên 340.000 ô tô phải thay mới thiết bị GPS kèm camera ghi hình ảnh lái xe, với chi phí khoảng 1.500 - 1.900 tỉ đồng /// Ảnh: Ngọc Dương>

Đã có hộp đen, nay phải lắp camera giám sát

Phải thay mới toàn bộ hộp đen vừa mới đầu tư cả ngàn tỉ, không được tận dụng chở khách có nhu cầu đi chung xe..., những điều khoản trên tại dự thảo thay thế Nghị định 86 đang làm khó doanh nghiệp vận tải.