Một tuần chỉ nhập 3 chiếc ô tô con

0 Thanh Niên Online
Tổng cục Hải quan cho biết trong tuần cuối cùng của tháng 1 (từ ngày 26.1 - 1.2), cả nước chỉ có 23 ô tô nguyên chiếc các loại được mở tờ khai hải quan, với tổng trị giá gần 1,66 triệu USD.
Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu những ngày đầu năm giảm từ vài chục đến hàng trăm lần so với cùng kỳ 2017 /// Ảnh: Ngọc Dương Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu những ngày đầu năm giảm từ vài chục đến hàng trăm lần so với cùng kỳ 2017 - Ảnh: Ngọc Dương
Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu những ngày đầu năm giảm từ vài chục đến hàng trăm lần so với cùng kỳ 2017
Ảnh: Ngọc Dương
Trong đó, không có ô tô trên 9 chỗ và ô tô tải. Toàn bộ số ô tô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu (NK) vào VN qua các cửa khẩu ở khu vực phía Nam. Đáng chú ý, chỉ có 3 chiếc xe dưới 9 chỗ được NK, với trị giá hơn 56.000 USD và có xuất xứ từ Hàn Quốc, tính bình quân hơn 18.666 USD/xe (chưa tính các khoản thuế). 20 ô tô còn lại là xe đầu kéo, với trị giá đạt 1,6 triệu USD có xuất xứ từ Mỹ.
Cũng theo Tổng cục Hải quan, trong tuần này, cả nước chi gần 15,2 triệu USD NK linh kiện và phụ tùng ô tô. Nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với trị giá hơn 7 triệu USD; từ Đức trị giá 2,6 triệu USD; từ Hàn Quốc trị giá 1,9 triệu USD và từ Thái Lan trị giá 1,7 triệu USD. Tính chung, NK từ 4 thị trường này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 88% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.
So với cùng kỳ năm 2017, lượng ô tô nguyên chiếc NK những ngày đầu năm 2018 giảm từ vài chục đến hàng trăm lần.
Việc sụt giảm mạnh một cách đột ngột được cho là đến từ những khó khăn của doanh nghiệp liên quan đến quy định tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP về điều kiện NK, kinh doanh ô tô (có hiệu lực từ ngày 1.1.2018), trong đó quy định các doanh nghiệp NK cần có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe cơ giới do nước ngoài cung cấp (VTA); và mỗi lô hàng đều phải kiểm định một mẫu xe. Vì vậy, những ngày đầu năm gần như các nhà NK ô tô đang “án binh bất động”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đồi Hỏa Sơn bị san phẳng	 /// Ảnh: Bảo Thoa>

Doanh nghiệp tự ý khai thác đất

Thời gian gần đây, nhiều người dân bức xúc việc Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ chưa được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng đã khai thác đất tại đồi Hỏa Sơn (xã Nhơn Mỹ, TX.An Nhơn, Bình Định) để bán ra bên ngoài.
Doanh nghiệp thích vay USD vì lãi suất thấp	 /// Ảnh: Ngọc Thạch>

Lại gia hạn cho vay ngoại tệ

Thay vì sẽ chính thức dừng cho vay ngoại tệ kể từ ngày 31.12.2018, mới đây Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra một lộ trình ngắn hạn gia hạn cho doanh nghiệp vay ngoại tệ trong năm 2019.
Xuất khẩu cá ngừ đang có nhiều thuận lợi /// Chí Nhân>

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng tốt

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng 11% so với năm trước và nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường.
 
Bộ sưu tập “My Portrait” được nhà thiết kế Lê Thanh Hòa lấy cảm hứng từ 1040 màu sơn của thương hiệu sơn trang trí cao cấp Mykolor>

Bắt nhịp thời đại cùng Mykolor

Mykolor là thương hiệu sơn trang trí cao cấp hàng đầu thị trường Việt Nam. Ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, Mykolor còn thường xuyên đồng hành cùng các sự kiện lớn về thể thao, văn hóa, nghệ thuật trong và ngoài nước.