Mumuso nhập nhèm nguồn gốc, sai phạm hàng loạt

0 Thanh Niên Online
Bộ Công thương vừa có kết luận hàng loạt sai phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (Mumuso Việt Nam).
Bộ Công thương kết luận hàng loạt sai phạm pháp luật kinh doanh của Mumuso Việt Nam /// Ngọc Dương Bộ Công thương kết luận hàng loạt sai phạm pháp luật kinh doanh của Mumuso Việt Nam - Ngọc Dương
Bộ Công thương kết luận hàng loạt sai phạm pháp luật kinh doanh của Mumuso Việt Nam
Ngọc Dương
Theo đó, Mumuso Việt Nam đã vi phạm pháp luật về cung cấp thông tin cho người tiêu dùng, vi phạm pháp luật cạnh tranh, về ghi nhãn hàng hóa, công bố sản phẩm, thương mại điện tử và hàng loạt vi phạm thương mại khác...
Bộ Công thương cho biết cuộc tổng kiểm tra công ty này được tiến hành trong giai đoạn từ năm 2016 đến ngày 31.5 qua. Theo đó, có 8 nội dung được Bộ này nêu ra kết luận có dấu hiệu sai phạm pháp luật.
Cụ thể, về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, Bộ Công thương nêu rõ, Mumuso Việt Nam kinh doanh 2.273 loại hàng hóa, trong đó, 2.257 (99,3%) loại hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc, phần còn lại được mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước. Thứ hai, hiện chỉ có nhãn hiệu Mumusokr đã được đăng ký bởi Công ty TNHH Mumusokr tại Seoul, Hàn Quốc. Công ty Mumuso Thượng Hải là đơn vị có quyền sử dụng và quản lý nhãn hiệu Mumusokr trên toàn cầu theo ủy quyền của Mumusokr của Hàn Quốc và hiện tại thị trường Hàn Quốc không có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso. Ngoài ra, Mumuso Việt Nam chưa từng thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký hoạt động thương mại nhượng quyền với nhãn hiệu Mumusokr.
Thứ ba, trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai cho người tiêu dùng, Mumuso Việt Nam sử dụng nhiều nội dung thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc từ Hàn Quốc. Nhưng hoàn toàn không cung cấp được các căn cứ, tài liệu để xác minh tính chính xác của các thông tin cung cấp, đặc biệt là thông tin về nguồn gốc, công nghệ sản xuất sản phẩm. Bộ Công thương kết luận hành vi này có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng.
Thứ tư, quá trình kiểm tra cũng cho thấy, việc công ty sử dụng một số nội dung quảng cáo công khai tại cửa ra vào địa điểm kinh doanh: “Mumuso; giá chỉ từ 22.000, KOREA”, sử dụng chữ Korea (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác, có thể khiến khách hàng hiểu rằng cửa hàng, người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm của Mumuso liên quan đến Hàn Quốc. Đây là hành vi vi phạm quy định pháp luật về cạnh tranh (quảng cáo gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm cạnh tranh không lành mạnh).
Thứ năm, Mumuso Việt Nam có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Kết quả kiểm tra cho thấy, một số mặt hàng có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, có nhãn phụ bằng tiếng Việt nhưng nội dung lại không phù hợp với hồ sơ công bố và hồ sơ nhập khẩu.
Thứ sáu, quá trình kiểm tra đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã phát hiện 2 mẫu sản phẩm mỹ phẩm có nội dung về thành phần ghi trên nhãn phụ không phù hợp với nội dung về thành phần trong hồ sơ công bố, đã tiến hành thu hồi toàn bộ 2 loại mỹ phẩm nêu trên để chờ kết quả xử lý của cơ quan nhà nước. Kết luận của cơ quan kiểm tra cho rằng, Mumuso Việt Nam có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm.
Ngoài ra, Bộ Công thương kết luật Mumuso Việt Nam có đấu hiệu vi phạm pháp luật về thương mại điện tử. Hàng loạt sai phạm liên quan thương mại khác như: không thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại gắn với nhãn hiệu Mumusokr, hoạt động thương mại tại địa chỉ trụ sở chính nhưng không làm thủ tục đăng ký đối với địa điểm kinh doanh, không thực hiện thủ tục thông báo tổ chức thực hiện khuyến mại đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với một số chương trình khuyến mại.
Với hàng loạt sai phạm trên, Bộ Công thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Trước đó, ngày 25.5, Bộ trưởng Bộ Công thương ký Quyết định số 1809/QĐ-BCT để kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Mumuso Việt Nam. Thành phần đoàn kiểm tra bao gồm đại diện Bộ Công thương là Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, Cục Quản lý thị trường, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Pháp chế, Vụ Kế hoạch, Thanh tra Bộ; Bộ Khoa học và Công nghệ có đại diện là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Thanh tra Bộ Y tế; Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM và Hà Nội.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành trình một năm gieo may mắn của Vietlott

Hành trình một năm gieo may mắn của Vietlott

Là người tiên phong đưa xổ số tự chọn vào Việt Nam, Vietlott không chỉ mang đến một hình thức giải trí hiện đại mà còn “gieo may mắn” với vô vàn cơ hội để tốt hơn cho người chơi Việt.
Dư nợ tín dụng tại TP.HCM tăng

Dư nợ tín dụng tại TP.HCM tăng

Trong năm 2018, tổng tài sản của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP tăng 11,78%, vốn điều lệ tăng 3,6%, dư nợ tín dụng tăng 14,69% (toàn ngành tăng 14%).