Ngành sản xuất có tín hiệu phục hồi

0
(TNO) Theo đánh giá của Bộ Công thương, ngành sản xuất đang có tín hiệu phục hồi.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, cho hay sau nhiều tháng xuất siêu thì đến tháng 3 Việt Nam đã nhập siêu 300 triệu USD. Bắt đầu từ tháng 2, các doanh nghiệp trong nước có xu hướng gia tăng nhập khẩu nguyên vật liệu, đây có thể coi là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của sản xuất.

Sự phục hồi này có thể là do các chính sách hỗ trợ của nhà nước bắt đầu có tác dụng. Trong khi đó các nhóm hàng dệt may, da giầy, linh kiện điện tử đã có đơn hàng ổn định, nhu cầu khách hàng vẫn tăng... là những yếu tố thúc đẩy sản xuất phát triển.

Báo cáo của Bộ Công thương cho hay, hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Đặc biệt là nhiều mặt hàng nhập khẩu có lượng tăng và giá giảm. Cụ thể như: bông tăng 65,6% về lượng, giá giảm 18,6%; giấy các loại tăng 20% về lượng và giá giảm 4,3%; phân bón tăng 21,9% về lượng, giá giảm 2,8%... Nhập khẩu hàng hóa quý 1 của nhóm hàng cần nhập khẩu tăng 15,2% so với cùng kỳ.

Hàng tồn kho cũng đang có xu hướng giảm dần, ngày 1.1.2013 tăng 21,5% đến ngày 1.2.2013 là 19,9% và ngày 1.3.2013 là 16,5%. Xu thế này cho thấy các doanh nghiệp đã tự điều chỉnh hoạt động sản xuất của mình cho phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường và chuyển đổi ngành nghề kinh doanh.

      Chí Nhân

>> Ngành sản xuất tăng trưởng trở lại trong tháng 3
>> Úc có nhu cầu nhập khẩu lớn hàng Việt Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm