Nghi vấn gian lận thương mại về nguồn dược liệu đầu vào

0 Thanh Niên
Hôm qua 26.10, tại hội thảo phát triển cây dược liệu, UBND tỉnh Quảng Nam đã đặt nghi vấn về gian lận thương mại liên quan đến dược liệu. 
Cây sâm Ngọc Linh  /// Ảnh: Hoàng Ngọc Cây sâm Ngọc Linh - Ảnh: Hoàng Ngọc
Cây sâm Ngọc Linh
Ảnh: Hoàng Ngọc
Cụ thể, trên phạm vi toàn quốc, do thiếu sự quản lý chặt chẽ trong truy xuất nguồn gốc xuất xứ thuốc đông y và nguyên liệu làm thuốc nên doanh nghiệp sản xuất thuốc/thực phẩm chức năng không gắn với vùng dược liệu và không loại trừ gian lận thương mại trong sử dụng nguyên liệu đầu vào.
Theo đánh giá của UBND tỉnh Quảng Nam, đây là nguyên nhân dẫn đến “cầu” lớn (số liệu công bố trên 80% nguyên liệu và thuốc đông y phải nhập khẩu) nhưng tiêu thụ dược liệu sản xuất trong nước vẫn bấp bênh, không kích thích phát triển cây dược liệu.
Tại hội thảo, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định ưu tiên số 1 của Quảng Nam là tạo nguồn giống; đồng thời đặt hàng các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu trung ương hỗ trợ phát triển giống sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân đi siêu thị sắm tết /// Ảnh: T.Xuân

Chen chân siêu thị mua đồ tết

Tối 21.1 (tức 27 âm lịch), lượt người đến siêu thị Big C (TP.Đà Nẵng) tranh thủ mua sắm tết đông gấp nhiều lần, đặc biệt ở khu vực trái cây.