Người Việt chi 90 triệu USD mua sữa ngoại trong tháng 2

1 Thanh Niên Online
Trong 28 ngày của tháng 2, kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa lên đến 90 triệu USD, tăng gần 65% so cùng kỳ năm ngoái.
Trung bình mỗi ngày, người Việt chi hơn 3 triệu USD mua sữa ngoại trong tháng 2 vừa qua
 /// Ng.Ng Trung bình mỗi ngày, người Việt chi hơn 3 triệu USD mua sữa ngoại trong tháng 2 vừa qua - Ng.Ng
Trung bình mỗi ngày, người Việt chi hơn 3 triệu USD mua sữa ngoại trong tháng 2 vừa qua
Ng.Ng
Số liệu vừa công bố của Tổng cục Hải quan cho thấy, nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa đang tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm, đặc biệt, riêng tháng 2, cả nước đã chi 90 triệu USD để nhập khẩu mặt hàng này.
Tính chung 2 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa đạt 155 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, người Việt đang chuộng sữa xuất xứ từ New Zealand, với kim ngạch lên đến 15,19 triệu USD chỉ trong tháng đầu năm. Kế đó là sữa từ hai quốc gia châu Á là Singapore và Thái Lan. Trong tháng đầu năm, người Việt chi 8,5 tiệu USD mua sữa từ Singapore và 4,8 triệu USD mua sữa từ Thái Lan.
Xét về tốc độ tăng trưởng, thị trường đang có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất với nhóm hàng sữa nhập vào Việt Nam đến từ xứ sở chuột túi. Cụ thể, trong tháng 1, Việt Nam đã nhập khẩu 4,3 triệu USD sữa và sản phẩm từ sữa từ Úc, tăng 126% so với cùng kỳ năm 2018. Nhìn chung, Việt Nam chủ yếu đang nhập khẩu sữa và sản phẩm từ các nước Đông Nam Á, chiếm gần 26% tỷ trọng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Các số liệu thống kê nên đợi thêm 1 tháng nữa rồi so sánh 3 tháng đầu năm nay với 3 tháng đầu năm ngoái. So lượng sữa nhập qua cửa hải quan tháng 2 năm nay so với tháng 2 năm ngoái là không chính xác, vì lượng hàng bán tết được nhập về để restock rất mạnh vào tháng 2 năm nay, trong khi tháng 2 năm ngoái tết đến chậm hơn nên restocking kéo dài qua tháng 3. Cần thống kê lượng tăng đột biến của hàng tết để so sánh mức tiêu thụ tết (là một chỉ số kinh tế rất chính xác) và bình thường hóa các số liệu 3 tháng đầu năm. Mỗi năm trên dương lịch tết đến sớm hơn năm ngoái 11 ngày, nhưng tháng Giêng âm lịch phải trong thời gian tiết Lập Xuận, nên ngày mồng một tết không được phép đến trước tiết Đại Hàn ngày 21/1 và không đến sau tiết Vũ Thủy ngày 20/2. Nếu từ mồng một tết năm nay dời sớm hơn 11 ngày mà sẽ đến trước ngày 21/1 năm sau thì âm lịch năm nay phải thêm vào một tháng nhuận. Các chuyên gia thống kê và nhà đầu tư tài chính cần để ý điểm này để không tin dùng số liệu econometrics vượt trội hoặc sụp hầm trong tháng 2.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguồn cung thịt heo sạch bệnh an toàn vẫn dồi dào /// Ngọc Dương

Không lo khan hiếm nguồn cung thịt

Theo Bộ Công thương, nguồn cung thịt các loại trong nước vẫn đảm bảo tiêu dùng, không lo khan hiếm. Trong trường hợp xấu, dịch bệnh tiếp tục phát triển có thể tăng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu.