Nguồn tiền chảy mạnh vào bất động sản

0 Thanh Niên Online
Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới cũng như vốn ngoại vào lĩnh vực bất động sản vẫn tăng mạnh. Điều này cho thấy đây tiếp tục là ngành kinh doanh "hot" tại Việt Nam.
Bất động sản vẫn thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư /// Đ.S Bất động sản vẫn thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư - Đ.S
Bất động sản vẫn thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư
Đ.S
Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy trong 7 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp thành lập mới ngành kinh doanh bất động sản tăng mạnh nhất trong tất cả các lĩnh vực. Cụ thể có 3.893 công ty mới ra đời, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm trước trong khi một số ngành khác mức tăng thấp hơn như bán buôn, bán lẻ tăng 33,9%, tài chính ngân hàng và bảo hiểm tăng 24,6%...
Bên cạnh đó, trong khi lượng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp mới chỉ đạt 10,2 tỉ đồng thì doanh nghiệp bất động sản đạt 59,8 tỉ đồng. Đây cũng là số vốn cao nhất trong tất cả các doanh nghiệp mới thành lập. Tổng cộng nguồn vốn đăng ký vào lĩnh vực bất động sản cũng cao nhất với 232.991 tỉ đồng, chiếm 30,2% tổng số vốn đăng ký vào nền kinh tế thời gian qua.
Ngoài ra, ngành kinh doanh bất động sản cũng đứng thứ hai trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ các nhà đầu tư ngoại. Cụ thể sau 7 tháng, khối ngoại đăng ký 5,6 tỉ USD vào lĩnh vực này, chiếm 16,9% tổng vốn đầu tư. Lượng vốn này cao hơn gần gấp đôi vốn ngoại trực tiếp bỏ vào kinh doanh bất động sản trong cả năm 2017.
Điều này không quá ngạc nhiên khi thời gian qua, có hàng loạt dự án được các nhà đầu tư ngoại góp vốn mạnh như dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh (Hà Nội) có tổng vốn đầu tư 4,138 tỉ USD do Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đầu tư với mục tiêu xây dựng khu đô thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Hay Tập đoàn Nomura Real Estate (Nhật Bản) đã mua 24% vốn của Sunwah Tower Nguyễn Huệ tại quận 1 (TP.HCM); Keppel Land (Singapore) cũng mua 10% cổ phần còn lại của Jencity Limited tại dự án Saigon Sports City, trị giá khoảng 11,4 triệu USD; Frasers Property - công ty của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - mới đây công bố chi khoảng 47,3 triệu USD để sở hữu 75% cổ phần Công ty bất động sản Phú An Điền (PAD) - thành viên của Công ty bất động sản Trần Thái...
Tuy nhiên, cũng có nhiều đơn vị kinh doanh không thuận lợi khi 7 tháng qua có 773 doanh nghiệp bất động sản ngừng hoạt động, tăng mạnh 74,5% so với cùng kỳ năm trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm