Nhà kinh tế Đại học Yale: Bitcoin là bong bóng đầu cơ đáng sợ

0 Thanh Niên Online
Với mức giá đang sát ngưỡng 12.000 USD, bitcoin vừa nhận thêm lời cảnh báo từ Stephen Roach, nhà kinh tế hàng đầu ở Đại học Yale (Mỹ) kiêm cựu chủ tịch châu Á, nhà kinh tế trưởng ngân hàng Morgan Stanley.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, ông Stephen Roach cho hay bitcoin đang ở trong “bong bóng đầu cơ nguy hiểm” và nói thêm: “Đây là khái niệm độc hại với các nhà đầu tư”.
Ông Roach được Đại học Yale nêu tên là một trong các nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất Phố Wall. Ông dành phần lớn sự nghiệp 30 năm của mình tại ngân hàng Morgan Stanley, dẫn đầu một nhóm nhà kinh tế tên tuổi trên toàn thế giới.
Ông phê phán mạnh sự bùng nổ của bitcoin, đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới: “Đây là bong bóng đầu cơ nguy hiểm. Tôi chưa từng nhìn thấy biểu đồ an toàn nào mà giá trị thực sự đi theo hình thẳng đứng. Giá bitcoin là một trong các biểu đồ dốc đứng nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp của mình”.
Bitcoin tăng giá hơn 1.000% trong năm nay, đi lên mạnh nhờ sự quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhà đầu tư tổ chức, những người xem bitcoin là phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị trong tương lai.
Nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới như CME và Cboe vừa chấp nhận loại tiền ảo này bằng cách cho biết họ có kế hoạch tung dịch vụ hợp đồng kỳ hạn vào các sàn giao dịch. Tin này có thể hỗ trợ giá cả bitcoin.
Ông Roach cho rằng việc hợp thức hóa giao dịch khiến bitcoin “phần nào” nguy hiểm cho các nhà đầu tư, vì tiền ảo này “thiếu giá trị kinh tế tiềm ẩn bên trong”. Nhiều nhà đầu tư thừa nhận họ không hiểu kỹ thuật hoặc công nghệ blockchain đứng sau bitcoin, chỉ kỳ vọng lợi nhuận từ nó.
“Giống như tất cả bong bóng, bitcoin sẽ nổ tung. Chắc chắn nó đi xuống, và người đổ tiền vào cuối cùng sẽ tổn thương nhiều nhất”, ông Roach kết luận.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng tiếp tục tăng giá /// Ngọc Thạch

Vàng dò giá

Dù giá vàng thế giới tăng 10 USD/ounce nhưng vàng miếng SJC cũng mất khá nhiều thời gian dò giá đầu ngày trước khi tăng 50.000 đồng/lượng.