Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất 5.000 m3 xăng RON 92 đầu tiên

7 Thanh Niên Online
Sau 4 năm đầu tư xây dựng, hôm nay 1.5, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xuất 5.000 m3 xăng RON 92 thành phẩm đầu tiên ra thị trường.
Ông Turki Alajmi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn vui mừng đón sản phẩm đầu tiên của nhà máy /// Ảnh Ngọc Minh Ông Turki Alajmi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn vui mừng đón sản phẩm đầu tiên của nhà máy - Ảnh Ngọc Minh
Ông Turki Alajmi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn vui mừng đón sản phẩm đầu tiên của nhà máy
Ảnh Ngọc Minh
Chiều 1.5, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (đóng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, H.Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã xuất xưởng 5.000 m3 xăng RON 92. Đây là lô sản phẩm thương mại đầu tiên của nhà máy, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và đã được xuất bán ngay cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, có tổng vốn đầu tư trên 9 tỉ USD, công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất 5.000 m3 xăng RON 92 đầu tiên - ảnh 1
Lô hàng đầu tiên được xuất từ nhà máy
Ảnh Ngọc Minh
Đây là dự án có quy mô lớn nhất Việt Nam, với 4 nhà đầu tư gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI, Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hoá chất Mitsui của Nhật Bản.
Dự án khởi công vào tháng 10.2013 và hoàn thành vào tháng 4.2017, sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới về lọc dầu. Sản phẩm của nhà máy gồm: khí hóa lỏng LPG, xăng A 92, A95, dầu diesel, dầu hoả, nhiên liệu phản lực, paraxilene, benzen, polypropylene và lưu huỳnh.

Khi chính thức vận hành thương mại và chạy hết công suất thiết kế, sản phẩm của nhà máy sẽ đáp ứng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước và góp phần quan trọng đưa Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành đầu tầu kinh tế của tỉnh Thanh Hóa.
Đặc biệt, dự án sẽ tạo ra bước tăng trưởng đột biến về thu ngân sách nhà nước và là động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và cả khu vực Bắc Trung bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần thị thanh nho

trần thị thanh nho

thật vui khi thấy sản phẩm đầu tiên đã ra đời mừng cho quê hương Thanh hóa.
hung

hung

Cấm bán xăng A92 rồi mà
Trần văn lương

Trần văn lương

Mừng vì Thanh Hoá mới vừa sản xuất ra 1 "sản phẩm" mà thị trường giờ không còn sử dụng mang tên "xăng ron 92"
Tuấn

Tuấn

Thưa thánh, đơn vị phân phối như Petrolimex chẳng hạn, sẽ có trách nhiệm phối trộn ra E5. LHD Nghi Sơn không sản xuất ra Ethanol nên không thể trộn ra E5 được, hiểu chứ thánh?
Daily

Daily

Xăng E5 là hỗn hợp cửa xăng Ron 92 và Ethanol theo tỷ lệ lần lượt là 95% và 5%. Trên thế giới đã có đến E10-15 rồi! Nếu không có Ron 92 thì có ra xăng sinh học E5 không???
Quang Khánh

Quang Khánh

Nhà máy lọc hóa dầu chỉ sản xuất ra xăng A92, còn xăng E5_92 thì phải trộn thêm ethanol. Cái đó thuộc về các nhà phân phối.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu tư cho hạ tầng là ưu tiên hàng đầu của TP.HCM 
 /// Ảnh: Ngọc Dương

Hạ tầng TP.HCM trước cơ hội bứt tốc

Không chỉ để lại thêm 5% số thu ngân sách, theo các chuyên gia, Trung ương cần hỗ trợ TP.HCM xử lý các dự án của Trung ương để tạo sự đồng bộ trong hạ tầng, tạo cơ hội cho TP phát huy hết tiềm năng, nội lực.
Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.