Nhận cổ tức 15%, bà Hồ Thị Kim Thoa bán gần hết cổ phiếu Điện Quang

0 Thanh Niên Online
Theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM chiều 22.11, bà Hồ Thị Kim Thoa đã bán xong 1,4 triệu cổ phiếu của bóng đèn Điện Quang.
Bà Hồ Thị Kim Thoa  /// Ảnh Tiêu Phong Bà Hồ Thị Kim Thoa - Ảnh Tiêu Phong
Bà Hồ Thị Kim Thoa
Ảnh Tiêu Phong

Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, trước đó đã sở hữu hơn 1,68 triệu cổ phiếu của Công ty tổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã DQC), chiếm 5,4% tổng số lượng cổ phần. Sau khi hoàn tất giao dịch bán 1,4 triệu cổ phiếu, bà Thoa chỉ còn sở hữu hơn 286.000 cổ phiếu, tương ứng với 0,9% số lượng cổ phần.

Thông tin từ Bóng đèn Điện Quang, dù bà Thoa không còn sở hữu cổ phần chi phối cũng như giữ các chức vụ trong công ty, tuy nhiên trước khi thoái vốn, bà là cổ đông lớn sở hữu trên 5% số lượng cổ phần của công ty. Ngoài ra, bà Thoa còn là chị ruột của ông Hồ Quang Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc; mẹ ruột của bà Nguyễn Thái Nga, Phó tổng giám đốc kiêm thành viên Hội đồng quản trị. Bà Thoa cũng là mẹ ruột của bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê, Giám đốc khối điều hành Homecare.

Với việc bán ra 1,4 triệu cổ phiếu, ước bà Thoa thu về khoảng 38 tỉ đồng. Động thái này diễn ra sau đợt tạm ứng chi trả cổ tức đợt 1 năm 2018 với tỷ lệ 15% tiền mặt vào tháng 9 vừa qua. Khép lại phiên giao dịch chiều 22.11, giá cổ phiếu DQC đóng ở mức 26.700 đồng/cổ phiếu, giảm mạnh 4,64% so với phiên trước.

Bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Điện Quang; từ năm 2000 - 2005 là Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty, và từ 2005 - 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của công ty. Bà Hồ Thị Kim Thoa được nghỉ hưu từ 1.9.2017.

Trước đó, ngày 16.8.2017, Thủ tướng ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Tại kỳ họp thứ 15, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã kết luận bà Hồ Thị Kim Thoa có một số vi phạm, khuyết điểm, như vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp…

Bà Thoa cũng được kết luận là thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM, với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận; không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thu hoạch tiêu ở Châu Đức /// Ảnh: Nguyễn Long

Thiếu nhân công thu hoạch tiêu

Mặc dù đến vụ thu hoạch tiêu nhưng hiện nay nông dân H.Châu Đức nói riêng và các địa phương khác ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đứng ngồi không yên vì không có người hái.