Nợ công có thể chiếm 80 - 90% GDP vào 2020

0 Thanh Niên
Phát biểu tại hội thảo Triển vọng kinh tế VN do Ngân hàng HSBC VN và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại VN tổ chức hôm qua 13.9, TS Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, nhận định nền kinh tế trong nước đang phải đối mặt với hai thách thức vĩ mô quan trọng.
Đó là, về ngắn hạn, nợ xấu ngân hàng cao và hoạt động không có hiệu quả của hệ thống ngân hàng; về trung hạn, thâm hụt ngân sách quá lớn và nợ công phình to. TS Thành nhấn mạnh đến năm 2020, tỷ lệ nợ công của VN có thể chiếm 80 - 90% GDP và khi đó, nợ công sẽ gây ra những rủi ro cho Chính phủ.
Hiện nay, nợ công VN sắp chạm trần 65% GDP, tuy nhiên, đối với các quốc gia đang phát triển, tỷ lệ này là cao, vì thông thường chỉ 30%. Chính phủ đang áp dụng nhiều biện pháp để giảm nợ công nhưng khó có khả thi vì thu ngân sách giảm, trong khi cắt giảm chi tiêu của chính quyền T.Ư và địa phương chưa thực sự hiệu quả.
“Nếu giải quyết được các thách thức trên, GDP của VN có khả năng đạt mức tăng trưởng 7 - 8%. Nhưng trong 5 năm tới, VN có thể hài lòng với mức tăng trưởng bình quân 5%”, ông Thành phát biểu.
Còn theo dự báo của HSBC, tăng trưởng GDP của VN năm 2016 đạt mức 6,3% và 2017 là 6,6%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện cảng Cát Lái (TP.HCM) đang tải gần 40% hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước 	
 /// Ảnh: Ng.Nga

Việt Nam quá 'chuộng' đường bộ

Việt Nam đang có gần 300 bến cảng thuộc 32 cảng biển trên cả nước nhưng theo các chuyên gia, chúng ta quá chuộng đường bộ mà bỏ quên đường thủy với tiềm năng vận chuyển rất lớn.