Nông dân trồng dưa hấu mất tết vì ngập úng

0 Thanh Niên Online
Khoảng 68 ha dưa hấu của 120 hộ dân ở Cà Mau bị mưa kết hợp triều cường dâng cao khiến ruộng dưa chìm trong biển nước...
Nhiều ruộng dưa hấu của bà con nông dân chìm trong nước /// Gia Bách Nhiều ruộng dưa hấu của bà con nông dân chìm trong nước - Gia Bách
Nhiều ruộng dưa hấu của bà con nông dân chìm trong nước
Gia Bách

Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa nông dân xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau (Cà Mau) thu hoạch vụ dưa hấu tết. Tuy nhiên do ảnh hưởng của cơn bão số 1, cộng với triều cường dâng cao, khiến nhiều ruộng dưa của bà con chìm trong nước.

Nhiều năm qua xã Lý Văn Lâm là địa phương cung ứng dưa hấu tết lớn nhất của tỉnh Cà Mau. Vụ dưa hấu tết năm nay, nông dân trên địa bàn xã Lý Văn Lâm đã xuống giống khoảng 68 ha, với 120 hộ sản xuất.

Ngay đầu vụ, dù thời tiết không thuận lợi, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm, nông dân nơi đây cơ bản khắc phục những yếu tố bất lợi để sản xuất. Tuy nhiên, từ ngày 3-4.1, mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao đã khiến cho nhiều diện tích trồng dưa của người dân nơi đây chìm trong biển nước.

Nông dân trồng dưa hấu mất tết vì ngập úng - ảnh 1
Tiếc của, bà con hái dưa hấu non
Gia Bách

Ông Huỳnh Tấn Liệp (ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm), cho biết: Sau hai ngày nỗ lực be bờ, tát nước cho 0,5 ha ruộng dưa, giờ đây gia đình đã bất lực. Vụ dưa năm nay, gia đình tôi đầu tư gần 40 triệu đồng, trong đó phân bón đều phải mua chịu từ đại lý.

“Mỗi năm, người dân nơi đây đều trông cậy vụ dưa hấu này để có một cái tết no đủ, nhưng giờ đây khi chỉ còn khoảng 20 người nữa là thu hoạch thì lại thiệt hại như vậy. Năm nay gia đình tôi xem như mất trắng” - ông Liệp nói trong nước mắt.

Nông dân trồng dưa hấu mất tết vì ngập úng - ảnh 2
Vụ dưa hấu tết của bà con xã Lý Văn Lâm xem như mất trắng
Gia Bách

Cùng hoàn cảnh với gia đình ông Liệp, ông Trương Văn Đoàn ngao ngán nói: “Gia đình tôi có 0,3 ha đất trồng dưa hấu tết với kỳ vọng sẽ cho thu nhập từ 50-70 triệu đồng như mọi năm. Bây giờ coi như mất trắng rồi, chắc tôi phải đi làm mướn để trả nợ. Vợ tôi sáng nay đã không dám ra xem ruộng dưa như thường ngày nữa”.

Ông Mạc Ngọc Truyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm thông tin: "Với 68 ha trồng dưa trên địa bàn xã (trong đó có 21 ha diện tích dưa được trồng theo mô hình VietGAP), thì có 4 ha bị mất trắng, 64 ha còn lại bị thiệt hại từ 50% trở lên. Đồng thời, năng suất vụ dưa hấu tết năm nay sẽ giảm hơn so với cùng kỳ năm 2017 trên 50%".

Cũng theo ông Truyền, để khắc phục tình trạng hiện tại, 2 trạm bơm của xã hoạt động hết công suất để cùng người dân tháo nước trong các kênh nội đồng. Mặt khác, ngành chức năng địa phương sẽ sát cánh cùng bà con nông dân khắc phục diện tích dưa còn lại. Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật cho bà con, bởi sau khi dưa bị ngập úng sẽ diễn ra tình trạng dưa bị ngộ độc phân và dịch bệnh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm