Núi nợ Trung Quốc sẽ tăng đến 46 nghìn tỉ USD đến năm 2021

0 Thanh Niên Online
Hãng S&P Global Ratings vừa cảnh báo tổng nợ Trung Quốc có thể tăng 77% đến 46 nghìn tỉ USD vào năm 2021.
S&P Global Ratings tiếp tục bi quan về tình hình nợ nần ở Trung Quốc /// Ảnh: Bloomberg S&P Global Ratings tiếp tục bi quan về tình hình nợ nần ở Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg
S&P Global Ratings tiếp tục bi quan về tình hình nợ nần ở Trung Quốc
Ảnh: Bloomberg
Bloomberg trích báo cáo công bố hôm nay 29.9 của S&P Global Ratings cho hay dù núi nợ Đại lục đang dâng lên với tốc độ thấp hơn, nó vẫn vượt quá mức tăng trưởng kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro tín dụng cao vẫn có thể tăng dần.
Nhà phân tích Christopher Lee thuộc S&P Global Ratings viết: “Việc chính phủ tăng cường nhiều nỗ lực gần đây nhằm kiềm chế đòn bẩy doanh nghiệp có thể ổn định hóa xu hướng rủi ro tài chính trong vài năm tới. Dù vậy, chúng tôi vẫn dự báo rằng tăng trưởng tín dụng vẫn sẽ ở mức độ có thể từ từ kéo cao áp lực tài chính”.
Tuần trước, S&P cắt giảm xếp hạng tín dụng Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1999 vì lý do nợ dâng cao, thay đổi triển vọng của nước này từ ổn định xuống tiêu cực. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết bảng phân tích của S&P bỏ qua nhiều nguyên tắc cơ bản khỏe mạnh của nước này, nói thêm rằng chính phủ Bắc Kinh đủ sức giữ tình hình tài chính ổn định.
Trong báo cáo đưa ra hôm nay, S&P cho biết việc Trung Quốc kiềm chế hoạt động vay vốn doanh nghiệp có thể không mang lại kết quả lâu dài vì nó thiếu mục tiêu cụ thể và khung thời gian nhất định. Nợ công tăng 5% trong năm 2016 lên mức 14,5 nghìn tỉ USD và chiếm 134% GDP. Đây là tỷ lệ nợ trên GDP cao nhất trong các nền kinh tế lớn.
Giới doanh nghiệp quốc doanh đi vay nhiều nhất. S&P cho hay chính phủ Trung Quốc nên duy trì sự ổn định, thận trọng trong việc hoạch định chính sách và cân bằng việc ưu tiên tăng trưởng kinh tế. Các công ty nhà nước đóng góp 1/5 GDP song lại chiếm đến 40% trong các khoản vay ngân hàng. Họ thu về lợi nhuận thấp hơn so với các hãng tư nhân trong khi có tỷ lệ đòn bẩy nợ nhìn chung là gấp đôi.
Ông Lee nhận định: “Nếu không có hành động mạnh mẽ, mục tiêu giảm đòn bẩy của Trung Quốc sẽ không được hiện thực hóa trong một đến hai năm tới. Trung Quốc cho phép sự thiếu rõ ràng tiếp tục hiện diện bằng cách âm thầm hoặc trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp quốc doanh nặng nợ. Ít doanh nghiệp quốc doanh và quản lý của các doanh nghiệp này cải thiện bằng cách tự nguyện tuân thủ kỷ luật tài chính và hạ đòn bẩy khi mà chính sách chính phủ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng, quy mô và vị thế trên thế giới của giới doanh nghiệp nói chung”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MobiFone lắp đặt trạm 5G tại khu vực trung tâm TP.HCM	 /// Ảnh: Thái Sơn

Nóng cuộc đua 5G

Cả 3 nhà mạng lớn là VNPT - Vinaphone, Viettel và MobiFone đang đồng loạt công bố triển khai thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM, đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước thương mại hóa 5G tiên phong trên thế giới.
Lấn chiếm vỉa hè là một trong những "vấn nạn" của TP.HCM /// Ảnh: H.Mai

Giành lại vỉa hè cho giao thông tại TP.HCM

Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND TP dự thảo thay thế Quyết định số 74 ngày 23.10.2008 quy định về quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố.
Các doanh nghiệp cho rằng quy định như hiện nay là ép doanh nghiệp  /// Ảnh: Đình Sơn

Doanh nghiệp phản đối chính sách thuế

Quy định buộc doanh nghiệp nộp thuế thu nhập 3 quý không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm và hoàn thuế hiện nay có nhiều bất cập, bị doanh nghiệp phản đối.