‘Ông trùm’ ra tay sau cú sốc với YouTube, Yeah1 vẫn ‘nằm’ sàn

1 Thanh Niên Online
Giảm sàn 5 phiên, "bay" mất hơn 2.3000 tỉ đồng vốn hóa, sau khi bị YouTube chấm dứt hợp đồng, Yeah1 vừa quyết định xuất tiền mua thêm 600.000 cổ phiếu quỹ.
Yeah1 vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau khi bị YouTube chấm dứt hợp đồng  /// Ảnh Anh Vũ Yeah1 vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau khi bị YouTube chấm dứt hợp đồng - Ảnh Anh Vũ
Yeah1 vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau khi bị YouTube chấm dứt hợp đồng
Ảnh Anh Vũ
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, ngày 3.3, YouTube đã ra thông báo về việc chấp dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với Yeah1. Nguyên nhân, do công ty này đã dung túng cho nội dung “bẩn” trên Youtube.
Mặc dù đã phản hồi rõ với công chúng rằng “thông tin chính thức về sự việc vẫn còn đang phụ thuộc vào kết quả đàm phán của Yeah1 với YouTube”, song tính đến chiều 8.3, mã cổ phiếu của Yeah1 là YEG đã có 5 phiên liên tục giảm sàn; vốn hoá thị trường của Yeah1 bị “thổi bay” mất trên 2.300 tỉ đồng, kể từ đầu tháng 3.
Tập đoàn Yeah1 (“YEG”) là một trong những mạng truyền thông lớn nhất Đông Nam Á hoạt động trong cả kênh truyền thống và kỹ thuật số.
Yeah1 vận hành hơn 20 công ty trong chuỗi giá trị với các hoạt động trên khắp châu Á và mô hình doanh thu toàn cầu với doanh thu đến từ hơn 150 quốc gia và khu vực. Trong đó, Netlink đối tác xuất bản chính thức, duy nhất của Google ở Đông Nam Á
Yeah1 Network sở hữu một mạng lưới đa kênh (MCN) trên Youtube, phát triển thành nền tảng AVOD (Video quảng cáo theo yêu cầu) lớn nhất tại Việt Nam và là MCN hàng đầu châu Á về lượt xem.
Tập đoàn sở hữu 40 website doanh thu kỹ thuật số chiêm tới gần 57%. Hợp tác độc quyền với Universal, công ty nhạc đứng đầu thế giới.
Điều đáng nói, phiên giảm sàn thứ 5 xảy ra khi trước đó ban lãnh đạo của công ty này đã thông qua phương án mua lại cổ phiếu quỹ.
Cụ thể, Yeah1 dự kiến sẽ mua lại 600.000 cổ phiếu quỹ, tương đương 1,9182% tổng khối lượng đã phát hành. Đây cũng là đợt mua cổ phiếu quỹ đầu tiên của YEG kể từ khi lên sàn. Giá mua được xác định theo giá thị trường tại thời điểm thực hiện giao dịch.
Theo dự kiến, giao dịch sẽ được thực hiện sau khi có công văn chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán nhà nước và kể từ ngày công ty công bố thông tin đầy đủ theo quy định hiện hành. Thời hạn mua không quá 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thực hiện giao dịch.
Yeah1 dự kiến sẽ dùng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và thặng dư vốn cổ phần để mua lại cổ phiếu quỹ. Tính đến 31.12.2018, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Yeah1 ghi nhận hơn 101 tỉ đồng và thặng dư vốn cổ phần 1.132 tỉ đồng.
Liên quan đến động thái "cứu giá", ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã đăng ký mua qua sàn 100.000 cổ phiếu YEG. Nếu các giao dịch thành công thì ông Tống sẽ nâng sở hữu tại YEG lên hơn 11,43 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 36,54%.
Phó tổng giám đốc Tài chính Võ Thái Phong cũng đăng ký mua vào 50.000 cổ phiếu. Nếu các giao dịch thành công hoàn toàn, ông Phong sẽ nâng sở hữu tại YEG lên 124.402 cổ phiếu.
Trong báo cáo kết quả kinh doanh trước đó, Yeah1 cho biết mảng kinh doanh kỹ thuật số trên YouTube và xuất bản nội dung số tăng trưởng 93,1% trong năm 2018, và chiếm lần lượt 55,6% doanh thu và 88,6% lợi nhuận của tập đoàn.
Hoạt động này lại chia ra thành 2 nhánh, gồm bán hàng trực tiếp (với phần lớn doanh thu đến từ tài trợ trực tiếp quảng cáo sản phẩm trong video, hợp tác B2B trong sản xuất nội dung) và YouTube MCN (quản lý các kênh YouTube).
Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) trong bản tin gửi các nhà đầu tư mới đây cảnh báo về tình hình của Tập đoàn Yeah1. Dự báo trong kịch bản xấu nhất, lợi nhuận sau thuế của Yeah1 Group có thể giảm 83,3% so với dự báo trước đó. Trường hợp này xảy ra nếu công ty không đạt được thỏa thuận với YouTube và phải trích lập hết, đồng thời xóa khoản đầu tư 12 triệu USD vào ScaleLab trong năm nay.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Kha Truong

Kha Truong

Công ty công nghệ mà không có ai rành công nghệ thì sao bền vững.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Đồ họa: Hồng Sơn

34 trạm thu phí ô tô bao quanh trung tâm TP.HCM?

Nếu được thông qua thì từ 2021, có 34 trạm thu phí được xây bao quanh khu vực quận 1, 3 và giáp ranh quận 5, 10 với kinh phí 250 tỉ đồng. Ô tô cá nhân di chuyển vào trung tâm TP.HCM sẽ phải đóng phí.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các chuyên gia tại hội thảo /// Ảnh: Khả Hòa

Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính

Hôm qua 17.7, hội thảo “Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” do Ủy ban nhân dân TP.HCM chủ trì với sự tham gia của nhiều chuyên gia nghiên cứu và các tổ chức tài chính, đầu tư.