OPEC mặc kệ giá thấp, bơm dầu kỷ lục

0 Thanh Niên Online
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) phá kỷ lục sản xuất dầu thô trong tháng 7. Họ bơm không ngừng mặc cho giá cả thấp.
 /// Bloomberg - Bloomberg
Bloomberg
Theo CNN, báo cáo mới công bố hôm 10.8 của OPEC cho hay tổ chức này sản xuất nhỉnh hơn 33,1 triệu thùng/ngày trong tháng 7, tăng 46.400 thùng so với tháng 6. Đây là ngưỡng sản lượng nhiều hơn 1 triệu thùng/ngày so với mức bơm trung bình hồi năm 2015, và nhiều hơn 2 triệu thùng/ngày so với mức trung bình năm 2014.
OPEC xác nhận sản lượng dầu thô của họ đạt mốc kỷ lục lịch sử trong tháng 7.
Nhóm nước cật lực sản xuất dầu trong hai năm qua nhằm bảo vệ thị phần mặc cho giá dầu lao dốc. OPEC sản xuất cận mức 35% tổng lượng dầu thô toàn cầu. Hồi tháng 4.2014, họ kiểm soát 32,6% lượng dầu sản xuất trên thế giới.
Ả Rập Xê Út đang dẫn đầu. Nước này sản xuất gần 10,5 triệu thùng/ngày trong tháng 7, tăng 30.000 thùng so với hạn ngạch hồi tháng 6 và cũng chạm mức cao kỷ lục mới.
Iran, Iraq và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng tăng sản lượng trong tháng trước, lấp khoảng trống sản xuất yếu đi của Venezuela và Nigeria. Tháng 7, sản lượng dầu Venezuela giảm thêm 20.000 thùng/ngày, chạm mức thấp mới trong 13 năm qua.
Trong khi đó, nguồn cung đến từ các quốc gia ngoài OPEC giảm tiếp. Tổng sản lượng dầu Mỹ, gồm dầu thô và các loại dầu khác, dự kiến sẽ giảm trung bình 13,6 triệu thùng/ngày trong năm nay, hạ 3% so với năm ngoái. Nhiều nhà sản xuất Mỹ chịu ảnh hưởng nặng bởi giá dầu lao dốc. Số giàn khoan Mỹ giảm 77% từ khi đạt đỉnh hồi tháng 12.2014.
Hôm 10.8, giá dầu thô Mỹ kỳ hạn giảm 1,3%, xuống mức nhỉnh hơn 42 USD/thùng.
Ngày 8.8, OPEC công bố kế hoạch tổ chức cuộc họp đột xuất vào cuối tháng 9 ở Algeria. Nga, nước không thuộc OPEC, có thể tham dự cuộc họp. Thông tin trên thúc đẩy suy đoán rằng các nhà sản xuất dầu lớn có thể công bố động thái nhằm ổn định giá cả.
OPEC mặc kệ giá thấp, bơm dầu kỷ lục - ảnh 1

tin liên quan

OPEC tiếp tục không quan tâm đến giá dầu
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách sản xuất dầu “vô tư” sau khi các thành viên thất bại trong việc đạt thỏa thuận về mức trần sản lượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại TP.HCM hay Hà Nội chương trình cải tạo chung cư cũ gần như giậm chân tại chỗ /// Ảnh: Đình Sơn

Cải tạo chung cư cũ vẫn... tắc

Hiện cả nước có hơn 2.500 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1994. Trong số chung cư này có tới 25% thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm cấp độ D. Thế nhưng việc cải tạo chung cư cũ đang rất chậm chạp.
Vietravel đang xin rút vốn, tách khỏi Vietravel Airlines để thoát lỗ /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Hàng không du lịch... rẽ trái

Sau Bamboo Airwyas, câu chuyện Vietravel rục rịch muốn rút cổ phần khỏi Vietraval Airlines chỉ sau 4 tháng cất cánh khiến nhiều người tự hỏi, hàng không phục vụ du lịch đã thực sự hoạt động hay chưa?