Phải đóng cửa chợ nông sản tận diệt chim trời

30 Thanh Niên Online
Đó là khẳng định của bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), tổ chức có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả trong việc bảo vệ các loài động vật hoang dã trong thời gian qua.
Chợ chim Thạnh Hóa vi phạm hàng loạt quy định pháp luật /// Chí Nhân Chợ chim Thạnh Hóa vi phạm hàng loạt quy định pháp luật - Chí Nhân
Chợ chim Thạnh Hóa vi phạm hàng loạt quy định pháp luật
Chí Nhân
* Xin bà cho biết quan điểm của ENV về tình trạng buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam, thậm chí lập cả chợ dưới danh nghĩa chợ nông sản như trường hợp Chợ nông sản Thạnh Hóa (Long An)?
Phải đóng cửa chợ nông sản tận diệt chim trời - ảnh 1
Bùi Thị Hà, Phó giám đốc ENV
- Bà Bùi Thị Hà: ENV không đồng tình với hoạt động tự phát của những khu chợ nói trên. Việc săn bắt, nuôi nhốt và bày bán tràn lan các loài động vật hoang dã không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo tồn đa dạng sinh học, đe dọa sức khỏe của các loài bản địa mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.
Cụ thể, mọi hành vi săn bắt, nuôi nhốt, buôn bán các loài động vật hoang dã (cả loài thông thường và loài nguy cấp, quý, hiếm) mà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp đều là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại luật Bảo vệ và Phát triển rừng, luật Đa dạng sinh học và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 157/2013/NĐ-CP hoặc xử lý hình sự theo quy định tại bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) và bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).
* Chính quyền địa phương lại cho rằng, đó chỉ là những loài thông thường, không nằm trong danh mục cấm nên không thể xử phạt, điều này có đúng không thưa bà?
- Luận điểm của cơ quan chức năng như vậy là chưa hợp lý. Trên thực tế, các loài động vật rừng thông thường được bảo vệ theo khoản 9, điều 12, luật Bảo vệ và Phát triển rừng (2004) và chỉ được săn bắt, nuôi nhốt khi được cấp phép và đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định với sự giám sát, quản lý của cơ quan chức năng. Chính vì vậy, những hành vi săn bắt, nuôi nhốt, buôn bán các loài động vật rừng thông thường cũng hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 157/2013/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 41/2017/NĐ-CP). Bộ luật Hình sự hiện hành cũng đã quy định xử lý các hành vi vi phạm đối với loài động vật hoang dã thông thường mà giá trị tang vật từ 300 triệu đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.
Một số địa phương như Thái Bình, Thanh Hóa đã từng xử lý việc buôn bán tràn lan các loài chim hoang dã ở những khu chợ tương tự. Chúng tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là các cơ quan chức năng phải thực sự quyết tâm và tăng cường công tác quản lý, giám sát cũng như xử lý các vi phạm một cách chặt chẽ để có thể giải quyết triệt để hoạt động tại những khu chợ như thế này.
Phải đóng cửa chợ nông sản tận diệt chim trời - ảnh 2
Nhiều năm qua chợ tự phát hoạt động... có tổ chức và sắp được hợp thức hóa?
Chí Nhân
* Trả lời Báo Thanh Niên, lãnh đạo huyện Thạnh Hóa cho biết chủ tương "tổ chức lại" chợ này, bà có đồng ý với cách giải quyết như thế này?
- Những khu chợ nói trên cần phải bị xóa bỏ hoàn toàn. Như tôi vừa nói, sự tồn tại của những khu chợ như thế đã kích thích tình trạng săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt trái phép các loài động vật hoang dã, gây đe dọa đến các loài động vật hoang dã trong tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến nền đa dạng sinh học và hình ảnh của nước nhà cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo vệ động vật hoang dã.
Chính vì vậy, ENV kêu gọi các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm đồng thời kiên quyết không cấp phép hoạt động với các hộ kinh doanh động vật hoang dã trái phép để có thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng săn bắt, nuôi nhốt, và buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn. Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, đặc biệt là các quy định về động vật hoang dã đến người dân và các tiểu thương cũng như định hướng họ kinh doanh các mặt hàng hợp pháp theo quy định của pháp luật để tránh các hậu quả không đáng có với bản thân và gia đình.
TS Lê Phát Quới, Đại học Quốc gia TP.HCM: “Báo Thanh Niên nên tiếp tục đấu tranh để địa phương đóng cửa cái chợ này vì nó không chỉ phản cảm mà nguy hiểm hơn là làm tổn hại đến môi trường, tự nhiên”.

Bình luận 30

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn ngọc Hùng

Nguyễn ngọc Hùng

Đã đến lúc xin mọi người nói không với thịt chim.
Lâm Tùng Vũ

Lâm Tùng Vũ

Tôi ủng hộ và đề nghị nghiêm cấm việc sắn bắt chim trời cũng như các loại động vật hoang dã.
Nguyễn Trực

Nguyễn Trực

Dẹp ngay dẹp liền.
trí nguyen

trí nguyen

tôi ủng hộ, phạt thật nặng vào những ai bán chim ăn thịt
Hoàng Đông

Hoàng Đông

Thật tình mà nói, đúng là không nên săn bắt động vật rừng, động vật hoang dã để ăn thịt, nhưng việc chúng ta nuôi động vật rồi giết thịt để ăn thì về bản chất cũng giống nhau cả thôi. Thôi thì nhân loại hãy ăn chay để muôn loài được chung sống hòa thuận.
Vũ Hòa

Vũ Hòa

Động vật hoang dã và gia súc, gia cầm (động vật thuần hóa để chăn nuôi lấy thịt) là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau nha bạn.
Huân

Huân

Nuôi thì còn có sinh sản, nắm bắt được số lượng, chất lượng, còn hoang dã cứ săn bắt bừa bãi, không có kiểm soát thì sẽ bị tuyệt chủng
Hoàng Đông

Hoàng Đông

Có ai nói nó giống nhau không? Con hoang dã được quyền sống còn con được nuôi thì đáng chết à? Giống nhau về bản chất ở đây là chúng ta đều ăn thịt động vật mặc dù con vật được nuôi hay hoang dã đều có quyền được sống, hiểu chưa?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cú bắt tay của đại gia làm thay đổi cục diện thị trường /// D.H

Khi các 'đại gia' bắt tay nhau

Những thương vụ "bom tấn", những cú bắt tay tỉ USD, những sự kết hợp xuyên biên giới giữa các "ông trùm" Việt Nam và nước ngoài... diễn ra liên tục trong thời gian gần đây
Nhiều vườn sâm Ngọc Linh rộng hàng chục héc ta được trồng dưới những tán rừng
 /// Ảnh: Mạnh Cường

Trả công bằng... sâm

Người Ca Dong, Xê Đăng dưới chân núi Ngọc Linh có cách gìn giữ rất riêng để cây sâm của họ ngày càng phát triển. Một trong số đó là... quy đổi ra “đơn vị” cây sâm để trả công lao động.