Phát hiện chất độc trong búp bê đầu trái cây

13
Tổng cục Tiêu chuẩn chất lượng VN hôm qua cho biết đã phát hiện chất độc phthalate gây ung thư, gây hại cho phát triển trí não ở trẻ em và vô sinh ở nam giới, trong sản phẩm búp bê đầu trái cây xuất xứ Trung Quốc.

 Búp bê đầu trái cây
Búp bê đầu trái cây vẫn được bày bán trên thị trường - Ảnh. T.Uyên

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng), sau khi có thông tin loại búp bê này có chứa chất độc, ngày 21.12, Cục đã lấy 2 mẫu búp bê đầu trái cây (có dùng chữ Trung Quốc, không ghi nguồn gốc xuất xứ), được mua ngẫu nhiên trên thị trường Hà Nội đem đi phân tích tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest1). Kết quả, hàm lượng phthalate vượt mức cho phép được quy định trong bộ tiêu chuẩn REACH regulation (EC) No.1907/2006.

PGS-TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay phthalate là nhóm các hóa chất thông dụng, được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa để làm dẻo nhựa. Tuy nhiên, lạm dụng chất này rất nguy hiểm, nhất là trong thực phẩm và trong các sản phẩm đồ chơi trẻ em. Do mức độ nguy hại, đe dọa sức khỏe nên tại Mỹ người ta đã hạn chế sử dụng chất này trong đồ chơi trẻ em. Các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra bằng chứng phthalate có thể gây hại cho phát triển trí não của thai nhi và trẻ sơ sinh. Phthalate còn làm giảm testosterone trong việc phát triển giới tính nam.

­Sẽ kiểm tra và tịch thu

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại Hà Nội hôm qua loại búp bê này vẫn được bày bán trên thị trường với nhiều màu sắc và hình dáng đầu quả lê, dứa, dâu tây, cà rốt, táo, dưa hấu… Một chủ cửa hàng bán thú nhồi bông trên đường Lương Văn Can (Q.Hoàn Kiếm) cho biết loại búp bê này xuất hiện cách đây hơn 2 năm, sau khi truyền hình phát bộ phim hoạt hình robot trái cây. “Khi mới xuất hiện, loại búp bê này bán rất chạy, nhất là vào dịp Giáng sinh, tết”, người bán hàng này nói.

Loại búp bê này còn được bán rất nhiều trên các trang mạng và được quảng cáo là búp bê trái cây biết hát, biết đi với giá 200.000 - 220.000 đồng/con.

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều qua, ông Trần Văn Vinh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, nói: “Tổng cục đã chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa gửi công văn cho các chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng địa phương phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em. Nếu phát hiện, Thanh tra Bộ KH-CN và Quản lý thị trường sẽ xử phạt, tịch thu và tiêu hủy theo quy định”. Ông Vinh cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh khi mua đồ chơi cho trẻ em nên lưu ý nguồn gốc, nhãn mác xuất xứ. Đặc biệt, tránh ham rẻ mua những sản phẩm được nhập lậu từ Trung Quốc.

Đây là sản phẩm thứ 3 của Trung Quốc bị phát hiện có chứa chất phthalate. Trước đó, trong năm 2013, Bộ KH-CN đã yêu cầu thu hồi 2 sản phẩm thú nhún trẻ em và đồ chơi điều khiển dùng pin MH9996M có chứa chất phthalate.

90% đồ chơi trẻ em trên thị trường là hàng Trung Quốc

Ông Trần Minh Dũng, Chánh thanh tra Bộ KH-CN, cho biết qua đợt thanh tra chuyên đề trên diện rộng về đồ chơi trẻ em từ tháng 8 - 10.2013 cho thấy 90% đồ chơi lưu thông trên thị trường có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nhập vào VN theo đường tiểu ngạch và cơ quan chức năng không quản lý được, không kiểm tra đánh giá được chất lượng. Hầu hết đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc không có nhãn hàng hóa, hoặc có nhãn (bằng tiếng Trung Quốc) nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt, hoặc có nhãn phụ bằng tiếng Việt thì nội dung rất “mơ hồ”, chung chung, như “đồ chơi trẻ em”, “đồ chơi trẻ em dùng pin”, “đồ chơi trẻ em không dùng pin”... Lực lượng thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính 672 cơ sở (chiếm tỷ lệ 39,3% số cơ sở được thanh tra), tịch thu tiêu hủy 19.596 đồ chơi các loại.

Thu Hằng

 >> Đủ loại chất độc trong quần áo trẻ em Trung Quốc
>> Ngâm măng chua bằng hóa chất độc hại
>> Mỹ tịch thu đồ chơi Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
sơn

sơn

bản thân tôi đã tẩy chay hàng trung quốc từ lâu rồi các bạn thì sao...
Quy Anh

Quy Anh

Rất khó làm được như bạn nói, tránh cỡ nào cũng gặp hàng Trung Quốc vì nó đã ăn sâu, đậm vào nền kinh tế VN.
linh

linh

rất khó làm được như bạn nói vì trên thị trương đâu đâu cũng là hàng Trung Quốc, hiện nay vào chợ hay trong siêu thị tìm các sản phẩm đồ chơi cho trẻ em mang nhãn hiệu made in vietnam hầu như không có
Yamaha

Yamaha

Tôi đã tránh xa những hàng hóa mang nhãn mác Trung Quốc từ lâu, nhưng gần đây phát hiện thấy thỉnh thoảng vẫn vô tình "bị xài" chúng. Đơn giản là vì lòng tham, chính người Việt chúng ta đã "lộng giả thành chân", khoác cái áo Âu Mỹ, thậm chí Việt Nam vào các món hàng xuất xứ Trung Quốc để bán bằng được. Hàng xấu đã bị phát giác, nhưng dân mình lại ra sức che đậy. Hết biết !
lý liên kiệt

lý liên kiệt

các cấp lãnh đạo bộ ngành chúng ta càng nghiêm và triệt để hàng trung quốc đi, hàng trung quốc lộng hành quá, người buôn bán thì không có lương tâm
Tiến Thanh

Tiến Thanh

Vì tương lai con em mình, không mua đồ chơi độc hại do Trung Quốc và cả của Việt Nam được các công ty mua từ TQ rồi thay mác VN. Đây cũng là lời cảnh báo đến các công ty VN luôn làm ăn theo kiểu chụp giật.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bến xe Miền Đông vắng lặng  /// Ảnh: Khả Hòa

Hệ sinh thái du lịch đều tê liệt

Không phá sản thì cũng 'bó gối' chịu lỗ, giám đốc các doanh nghiệp dịch vụ như lữ hành, lưu trú, vận tải đã đến giai đoạn chẳng còn biết nói gì vì đã gần như đóng băng mọi hoạt động.