PVN nỗ lực gia tăng trữ lượng dầu trong năm 2019

0
Mới đây, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí năm 2019.
Người lao động Vietsovpetro tháo giàn khoan /// PVN Người lao động Vietsovpetro tháo giàn khoan - PVN
Người lao động Vietsovpetro tháo giàn khoan
PVN
Hội nghị là hoạt động thường niên của PVN để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí trong năm 2018 và trong từng giai đoạn cụ thể.
Tham dự hội nghị, ngoài ban lãnh đạo PVN còn có các ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương; bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Hội nghị đã khái quát đánh giá công tác khai thác thăm dò dầu khí năm 2018, từ đó nhìn nhận những khó khăn, thách thức, bài học kinh nghiệm và cùng nhau đưa những giải pháp cụ thể để thực hiện thành công kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí năm 2019, cũng như định hướng nhiệm vụ mục tiêu trọng tâm đảm bảo hoàn thành kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí trong những năm tiếp theo.
Năm 2018, với quyết tâm và nỗ lực vượt khó, PVN đã hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu kế hoạch thăm dò khai thác năm 2018, gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 12,34 triệu tấn quy dầu. Trong bối cảnh giá dầu giảm sâu và giữ ở mức thấp trong một thời gian dài như các năm vừa qua, việc cố gắng đạt được những kết quả về thăm dò, khai thác trong năm 2018 là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các bộ ngành, và đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của các tập thể, cá nhân các đơn vị làm việc trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và các lĩnh vực phụ trợ khác. Không thể không nhắc tới những nỗ lực của PVN và các đơn vị trong tập trung chỉ đạo, đưa ra những giải pháp tối ưu hóa về tổ chức, quản lý, quản lý tài chính, kinh tế kỹ thuật… Cụ thể, nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án thăm dò khai thác, phân loại các dự án đầu tư để ưu tiên thực hiện các dự án có hiệu quả, ít rủi ro, giãn tiến độ dự án chưa thực sự cấp bách, rủi ro cao. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất và kiến nghị các giải pháp cơ chế để thúc đẩy hơn nữa công tác thăm dò khai thác nói chung và đặc biệt là công tác tìm kiếm thăm dò.
Tham luận từ các ban chuyên môn, đơn vị thành viên như Vietsovpetro, PVEP, tập trung các nội dung kết quả công tác tìm kiếm thăm dò năm 2018, tình hình đầu tư và kết quả tìm kiếm thăm dò giai đoạn 2011 - 2018; định hướng tìm kiếm thăm dò các năm tiếp theo và kế hoạch thăm dò thẩm lượng năm 2019; tình hình đầu tư và kết quả khai thác dầu khí và giai đoạn 2011 - 2018, triển khai công tác năm 2019 và định hướng năm 2020; các dự án thăm dò, khai thác trọng điểm - thực trạng và giải pháp; tình hình thực hiện các hợp đồng dầu khí - các khó khăn và kiến nghị; thực trạng và giải pháp tối ưu nguồn nhân lực thăm dò khai thác; tình hình đầu tư và kết quả thăm dò, khai thác của Vietsovpetro giai đoạn 1981 - 2018, kế hoạch năm 2019 và định hướng 2020…
PVN xác định rõ, mục tiêu gia tăng trữ lượng trong nước giai đoạn 2019 - 2020 từ 10 -15 triệu tấn quy dầu/năm và những năm tiếp theo là thách thức, trong bối cảnh nguồn đầu tư từ các công ty dầu khí nước ngoài vào VN chưa phục hồi. Sản lượng khai thác tại các mỏ hiện đang suy giảm khá nhanh, phần lớn các mỏ đã phát hiện là các mỏ nhỏ. Vì vậy, việc tăng cường công tác tìm kiếm thăm dò để gia tăng trữ lượng đưa vào phát triển khai thác với mục tiêu duy trì sản lượng dầu khí trong nước là yếu tố rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển bền vững của PVN.
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, vấn đề cấp bách đặt ra là Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành cần sớm xem xét sửa đổi luật Dầu khí theo hướng khuyến khích, thu hút đầu tư trong điều kiện tiềm năng dầu khí còn lại hạn chế, hoạt động tìm kiếm, thăm dò rủi ro. Đồng thời có chính sách phù hợp để có thể phát triển các mỏ nhỏ cận biên; chính sách, quy định đối với các dự án PVN điều hành thay Chính phủ do nhà đầu tư hoàn trả...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm