Qatar chi hàng trăm triệu USD đảm bảo an ninh lương thực

0 Thanh Niên Online
Quốc gia đang bị cô lập ở Trung Đông sẽ chi 1,6 tỉ riyal, tương đương 431 triệu USD, để xây dựng cơ sở chế biến và lưu trữ thực phẩm gần Cảng Hamad.
Doha (Qatar) /// Ảnh: Reuters Doha (Qatar) - Ảnh: Reuters
Doha (Qatar)
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, cơ sở này sẽ dư dả để cung ứng cho nhu cầu về đường, gạo và dầu ăn của người dân Qatar. Công ty Al Jaber Engineering của Qatar là đơn vị thắng thầu, có 26 tháng để thiết kế và xây dựng dự án bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Qatar Jassim bin Saif al-Sulaiti. Qatar đã mời nhiều doanh nghiệp đấu thầu cho dự án hồi năm ngoái, trước khi bị một số nước do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tẩy chay từ tháng 6 năm nay.
An ninh lương thực là vấn đề rất quan trọng ở Trung Đông vì nơi này thiếu mưa và quá nóng, khiến việc sản xuất ngũ cốc và chăn nuôi gia súc gặp khó. Qatar lại càng ở vị trí khó khăn hơn vì đất nước phụ thuộc vào nguồn thực phẩm được vận chuyển qua biên giới với Ả Rập Xê Út, quốc gia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và tuyến đường thương mại với Qatar trong tháng trước. Khoảng 38% thực phẩm được chuyển đến Qatar đi qua Ả Rập Xê Út, theo hãng Al Rajhi Capital.
“Đây là lần đầu tiên các loại hàng hóa này sẽ được xử lý ở Qatar”, ông al-Sulaiti cho hay. Công ty cho biết năm tới, hãng sẽ bắt đầu tìm kiếm đơn vị quản lý dự án.
Maisar Jamil El-Qutami, giám đốc điều hành dự án cho hay dự án có công suất mỗi tuần là 300 tấn đường thô, 600 tấn gạo và 200 tấn dầu ăn. Cơ sở nằm gần Cảng Hamad, cách Doha 30 km về phía nam. Công suất của cơ sở dự trữ đủ để chứa thức ăn đáp ứng nhu cầu lương thực của Qatar trong hai năm. Một số sản phẩm sẽ được dùng làm thức ăn chăn nuôi và khoảng 30% sản lượng có thể được dùng để xuất khẩu.
Một số hãng khác giam gia dự án là công ty Thụy Sĩ Buhler, hãng Đức BIA và công ty Ý C.M. Bernardini, theo thông cáo của Bộ Giao thông vận tải Qatar. Bộ trưởng Giao thông vận tải al-Sulaiti cho hay Qatar đang xem xét đầu tư vào các cảng nước ngoài song từ chối tiết lộ cụ thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm