Quy định quản lý phế liệu ngược nhau

0 Thanh Niên Online
Từ 29.10, Thông tư 08 và 09 của Bộ TN-MT sẽ có hiệu lực. So với quy định tại Chỉ thị 27 của Chính phủ trong quản lý phế liệu, một số quy định của 2 thông tư mới và Chỉ thị bị "đá" nhau.
Loạt thủ tục hải quan trong nhập khẩu phế liệu sẽ được bỏ theo hai thông tư mới cira Bộ TN-MT ban hành /// CTV Loạt thủ tục hải quan trong nhập khẩu phế liệu sẽ được bỏ theo hai thông tư mới cira Bộ TN-MT ban hành - CTV
Loạt thủ tục hải quan trong nhập khẩu phế liệu sẽ được bỏ theo hai thông tư mới cira Bộ TN-MT ban hành
CTV
Cụ thể, Thông tư mới quy định doanh nghiệp không phải nộp cho cơ quan hải quan các chứng từ khi làm hồ sơ hải quan như trước đây gồm : Giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu, thông báo về lô hàng nhập khẩu, giấy xác nhận ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập do Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam hoặc ngân hàng thương mại cấp, giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với lô hàng phế liệu nhập khẩu do các tổ chức được Bộ TN-MT chỉ định cấp.
Tuy nhiên, theo Chỉ thị 27 của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp cấp bách trong quản lý phế liệu yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan có nhiệm vụ ngăn chặn từ xa mặt hàng phế liệu nhập khẩu. Cụ thể, cơ quan hải quan phải hướng dẫn các hãng tàu/ đại lý hãng tàu khi khai thông tin e-Manifest trước khi tàu cập cảng phải đầy về chủ hàng tại Việt Nam gồm tên doanh nghiệp, mã số thuế, giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường...
Như vậy trong trường hợp hồ sơ làm thủ tục hải quan để nhập khẩu phế liệu được miễn giảm các loại giấy tờ trên theo 2 thông tư mới thì cơ quan hải quan không có cơ sở để đối chiếu kiểm tra hồ sơ trực tiếp với bảng e-Manifest được.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hacker liên tục tung thông tin người dùng được cho là từ các hệ thống bán lẻ lớn  /// Ảnh: Ngọc Dương>

Phát tán thông tin cá nhân để phá hoại?

Sau hai tuần kể từ khi hacker tung ra những dữ liệu được cho lấy từ Thế Giới Di Động và tiếp sau đến Con Cưng, FPT Shop, cơ quan chức năng đã khẳng định các đơn vị này chưa bị tấn công.
 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG>

Chi ngàn tỉ mỗi tháng ăn rau quả nhập

Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, 10 tháng đầu năm nay VN nhập khẩu đến 1,43 tỉ USD rau quả, tăng 13,1% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó rau nhập đạt 377 triệu USD.