Quy hoạch 'treo' phải đền bù cho dân

5 Thanh Niên
Thảo luận tại hội trường về dự án luật Quy hoạch ngày 25.10, các đại biểu (ĐB) Quốc hội đề nghị nếu quy hoạch treo, chồng chéo, gây thiệt hại cho người dân thì phải đền bù.
Băn khoăn với quy hoạch ngành, theo ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) đang tồn tại tình trạng mạnh đơn vị, ngành nào ngành ấy quy hoạch. Do khâu quy hoạch không thống nhất, thiếu tổng thể dẫn đến thực trạng làm đường xong lại đào lên hạ đường nước, đường điện.
Cho rằng nhà nước không nên tham gia làm quy hoạch ngành, ĐB Hạ nêu dẫn chứng ở ngành nông nghiệp: "Vì sao có quy hoạch rồi nhưng người dân vẫn phải chặt cây điều, cây tiêu? Gần đây là quy hoạch đàn heo, mặc dù chưa đạt mức tối đa của quy hoạch nhưng chúng ta vẫn phải giải cứu? Nhà nước lập quy hoạch thế này vậy thiệt hại của dân ai chịu trách nhiệm, người dân có được đền bù thiệt hại hay không?”.
ĐB Lê Công Đỉnh (Long An) nhấn mạnh đến thực trạng thời gian qua “quy hoạch treo” khá phổ biến, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng dự án cũng như trong vùng quy hoạch.
“Tại điều 60, tôi đề nghị bổ sung thêm nội dung chống việc chậm, không triển khai quy hoạch, quy định rõ thời gian phải triển khai hoàn thành quy hoạch đã được phê duyệt, nhất là đối với quy hoạch phân khu chức năng. Có chế tài quy định rõ trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại do chậm, không triển khai quy hoạch gây ra”, ĐB Đỉnh đề nghị.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lam

Lam

Theo tôi Quy hoạch 'treo' phải đền bù cho dân là hợp lòng dân. Vì đời người có sống được bao lâu đâu mà có những dự an treo lên đến 20 hoặc 30 năm .
Thach

Thach

Xóm nhà của chúng tôi cũng bị treo, nhà đang ở thì nhà khác làm cháy sang. Tp HCM lấy giao cho cty xây dựng, cty nhận được rồi chuyển giao hoài không xây. Làm dân chúng tôi phải chịu. Đã gần 15 năm (từ 4/1/2004 cho đến nay. Kính mong các cấp có thẩm quyền xem xét.
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Làm gì có quy hoạch treo ?
Sau 1 vài năm quy hoạch cũ sẽ bị huỷ và làm quy hoạch mới tương đương !!!
Ai bắt được cái nào treo ???
Cù Lần

Cù Lần

Tôi hy vọng là điều này sẽ được Quốc Hội thông qua. Như tôi biết thì có một số khu dân cư lâu năm ở một số phường thuộc Quận 3, TP.HCM, ở đó người ta đang sống ổn định từ mấy chục năm nay, tự nhiên vào năm 2013 nhận được thông báo quy hoạch, nhưng chẳng biết là khi nào sẽ tiến hành quy hoạch, hậu quả là nhà dân cần bán thì không bán được, mà cần đi vay ngân hàng cũng không vay được.
Nguyễn Thị Tuyết Nga

Nguyễn Thị Tuyết Nga

Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Đại biểu Quốc Hội Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) về việc : "bổ sung thêm nội dung chống việc chậm, không triển khai quy hoạch, quy định rõ thời gian phải triển khai hoàn thành quy hoạch đã được phê duyệt, nhất là đối với quy hoạch phân khu chức năng. Có chế tài quy định rõ trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại do chậm, không triển khai quy hoạch gây ra”, ĐB Đỉnh đề nghị.

Thực tế tôi đang rất bế tắc về việc vay vốn Ngân hàng mua căn hộ Chung cư - Quận 2: năm 2015, tôi được biết Dự án Công viên Khoa học Công Nghệ (2016- 2020) được triển khai và hoàn thành, tháng 01/2018 sẽ thực hiện xong việc đền bù cho người dân và quý I năm 2018 bàn giao đất cho chủ đầu tư. Vậy là tôi đã mnahj dạn vay vồn Ngân hàng để mua căn hộ chung cư mà mỗi tháng phải trả chhánho Ngân hàng cả gốc là lãi suất 15 triệu đồng/tháng (trong khi tôi là cán bộ nghỉ hưu, chỉ có lương hưu và không có thu nhập thêm). Hiện nợ chồng chất, sắp phải bán căn hộ để trả tiền vay Ngân hàng và không biết tôi sẽ phải ở đâu. Vậy, tôi rất nhất trí với ý kiến của Đại biểu Quốc hội có tên nói trên.

Xin trân trọng cảm ơn ./.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng