Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã có bao nhiêu tiền?

2 Thanh Niên Online
Báo cáo ngày 2.6 của Bộ Tài chính cho thấy, Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19 đã có 16.000 tỉ đồng từ ngân sách T.Ư. Nhiều cá nhân, tổ chức cũng đã ủng hộ hàng trăm tỉ đồng.
Quỹ vắc xin đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của nhiều tổ chức, cá nhân  /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Quỹ vắc xin đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của nhiều tổ chức, cá nhân - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Quỹ vắc xin đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của nhiều tổ chức, cá nhân
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Cụ thể, theo cơ quan này, nguồn kinh phí dự kiến mua và tiêm vắc xin phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người khoảng 25.200 tỉ đồng (mua vắc xin khoảng 21.000 tỉ đồng; vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm khoảng 4.200 tỉ đồng).
Trong đó, ngân sách T.Ư bảo đảm cho các đối tượng do T.Ư quản lý và hỗ trợ các địa phương khó khăn khoảng 16.000 tỉ đồng; ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỉ đồng.

Quỹ vắc xin Covid-19 ở Việt Nam đã có bao nhiêu tiền?

Về nguồn ngân sách T.Ư, theo Bộ Tài chính, có 13.337 tỉ đồng chuyển nguồn từ năm 2020 sang năm 2021. Ngày 18.5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1271/NQ-UBTVQH14 về việc sử dụng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách T.Ư năm 2020.
Trong đó, quyết định sử dụng 12.100 tỉ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vắc xin phòng dịch Covid-19. Còn 1.237 tỉ đồng đã bổ sung cho Bộ Y tế năm 2020 nhưng chưa sử dụng nay chuyển nguồn sang năm 2021. Số còn lại (2.663 tỉ đồng), Bộ Tài chính cho biết hoàn toàn có thể huy động ở một số nguồn khác.
Như vậy, còn 9.200 tỉ đồng ngân sách địa phương và huy động từ doanh nghiệp, cá nhân. Thống kê của Kho bạc nhà nước, đến ngày 1.6 đã nhận được 20 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ chuyển thẳng vào tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Trước đó, đã có hàng trăm tỉ đồng được các tập đoàn, doanh nghiệp ủng hộ cho Quỹ. 
Về con số cụ thể, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, sẽ được công bố công khai sau khi Bộ Tài chính xây dựng xong thông tư, kèm theo là quy chế tổ chức, quản lý Quỹ vắc xin phòng Covid-19, bao gồm cả phụ lục liên quan đến hạch toán, kế toán, công khai tài chính cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19.
Sau khi văn bản này được ban hành thì tất cả mọi hoạt động sẽ được đảm bảo công khai, minh bạch và có sự giám sát của Bộ Tài chính, cơ quan thanh tra, kiểm toán các cấp, đảm bảo hoạt động đúng mục đích, hiệu quả. 
Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã có bao nhiêu tiền? - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gau Luda

Gau Luda

Tôi hay dùng Momo để chuyển ủng hộ, đề xuất Momo nên kết nối với quỹ để việc đóng góp nhanh chóng hiệu quả
Hiệu

Hiệu

Tôi cũng đã ủng hộ, nếu công khai minh bạch thu chi tôi sẽ ủng hộ thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm